เที่ยวญี่ปุ่น

 • ดอกไม้ประจำ 12 เดือนของญี่ปุ่น

 • เที่ยวญี่ปุ่น 12 เดือน | ชมดอกไม้แต่ละเดือนของญี่ปุ่น  
  เที่ยวชมดอกไม้ประจำฤดูของญี่ปุ่น | ดอกไม้ประจำเดือนของญี่ปุ่น  เรื่องโดย : Sostuke www.marumura.com

  สำหรับใครที่เป็นคนรักธรรมชาติเข้ามาทางนี้เลย.. คุณมาถูกทางแล้วครับ ผู้เขียนเองก็เป็นคนหนึ่งที่รักธรรมชาติมาก เวลาไปเที่ยวที่ไหนไม่ว่าจะต่างประเทศหรือว่าในประเทศเองก็ตาม สิ่งที่คาดหวังเอาไว้ว่าจะได้เห็นได้สัมผัส ก็คือธรรมชาตินั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา แม่น้ำ สายลม แต่ที่ขาดไม่ได้เหมือนเป็นตัวละครเอกของธรรมชาติเลยก็คือ เหล่าพืชพันธุ์ ต้นไม้และเหล่าดงดอกไม้ที่คอยประดับประดาให้โลกดูสวยสดใสอยู่ตลอดเวลานั่นเองครับ การได้ชื่นชมและอยู่ท่ามกลางต้นไม้สีเขียวและดอกไม้หลายพันธุ์หลากสีนี้ เป็นของขวัญชิ้นงามที่ผู้เขียนคิดว่าเราทุกคนควรจะให้กับตัวเองหลังจากที่ต้องหมกมุ่นอยู่กับความเครียดในชีวิตมามากพอแล้ว วันนี้ผู้เขียนจะพาไปเยือนญี่ปุ่น ไปสัมผัสกับเหล่าพืชพันธุ์ดอกไม้ในแต่ละเดือนของประเทศญี่ปุ่นทั้งปี เผื่อว่าผู้อ่านคนไหนอยากจะไปชมของจริงกัน จะได้ไม่พลาดดอกไม้ที่ตัวเองชื่นชอบหรือสนใจกันนะครับ  

  January: Pine (Matsu Tree)
  เริ่มกันที่เดือนแรกของปีเลยนะครับ เดือนนี้ตรงกับฤดูหนาวที่ญี่ปุ่น เรียกได้ว่ามีหิมะตกโปรยปรายให้ได้สัมผัสกับอากาศเย็นๆ กันอย่างแน่นอนครับ และแน่นอนครับว่าอากาศหนาวๆ แบบนี้เนี่ย ต้นไม้ที่เจริญงอกงามได้ดีก็คือต้น Pine (ตระกูลต้นสน) ซึ่งบางทีมักจะคุ้นกันในรูปแบบของ Bonsai กันด้วย ต้นไม้พันธุ์นี้ถือเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ที่สำคัญชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น เพราะคนญี่ปุ่นมักจะนำต้น Matsu พันธุ์แคระไปประดับประดาตกแต่งสวนกันละลานตา อย่างเอาจริงเอาจังเสียด้วย
  February: Plum Blossom
  เมื่อย่างเข้าสู่เดือนที่หนาวอีกเดือนหนึ่ง ดอกไม้ประจำเดือนนี้ที่คนญี่ปุ่นมักจะพากันไปชื่นชมในความงาม ดูเหมือนจะต้องยกธงแห่งชัยชนะให้แก่ต้น Plum (ตระกูลต้นบ้วย) ไปเลยครับ ส่วนในเรื่องของสีสันนั้น โดยหลักๆ ที่จะเห็นกันก็มักจะเป็นสีขาวกับสีชมพู
  March: Cherry Blossom
  เดือนต่อมานะครับ เมื่ออากาศอุ่นลงอีกหน่อยดอกไม้พันธุ์ฝาแฝดในตระกูล Plum ก็จะเริ่มเบ่งบานตามพี่สาวของตัวเองไปตามๆ กัน ดอกไม้ที่ว่าคือ Cherry หรือดอกซากุระนั่นเองครับ ขึ้นชื่อว่าเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นแล้วดังนั้นความงามในแบบฉบับญี่ปุ่นย่อมไม่แพ้ดอกไม้ชนิดไหนๆ สำหรับความแตกต่างของสองพี่น้องคู่นี้ก็จะเป็นในส่วนของก้าน ซากุระแต่ละก้านนั้นจะมีจำนวนดอกไม้ที่มากกว่า Plum นั่นเอง ชาวญี่ปุ่นมักจะพากันออกมาทานข้าวใต้ต้นซากุระ ส่วนตัวผมเองคิดว่าเหมือนเป็นกำไรชีวิตที่ได้หยุดพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติสวยงามอย่างดอกซากุระ
  April: Wisteria
  เดือนต่อมานี้เรามาเข้าสู่โซนสีม่วงกันครับ ในช่วงเดือนนี้และเดือนถัดไป จะเป็นช่วงที่เต็มไปด้วยดอกไม้ที่มีสีม่วงอร่ามตาไปทั้งเมือง ใครชอบสีม่วงก็ลองไปเที่ยวญี่ปุ่นในเดือนนี้กัน  = =’’ ดอกไม้ชนิดนี้คือ Wisteria นั่นเอง
  May: Iris
  ดอกไม้ประจำเดือนนี้ก็เป็นสีม่วงต่อจากเดือนก่อนอีกเช่นกันนะครับ ดอกไอริสเป็นดอกไม้ที่หากไปชมที่ทุ่งไอริสจะมีความสวยงามกว่านำมาปลูกเองมาก แล้วชาวญี่ปุ่นเองก็มักจะเดินออกไปรับอากาศอุ่นข้างนอกพร้อมกับชมดอก Iris ที่เล่นกับแสงอาทิตย์อย่างไม่ลดละ ฤดูกาลนี้เป็นช่วงที่เหมาะกับการนั่งอ่านหนังสือในบริเวณสวน Iris หรือออกไปทำกิจกรรมข้างนอกมากเลย
  June: Peony
  เดือนมิถุนายนนี้อากาศค่อนข้างอุ่นและดอกไม้ที่บานสะพรั่งในเดือนนี้จะมีโทนสีชมพูและแดง แต่ในบางสายพันธุ์ก็มีสีเหลืองสดให้ดูด้วย ดอก Peony ที่ปลูกเป็นทุ่งจะให้อารมณ์ของความสดชื่นและสวยงามดั่งอยู่ในนิยายเลยครับ ดอกไม้ชนิดนี้มีขายกันอย่างคึกคักในร้านดอกไม้ที่ญี่ปุ่น ซึ่งราคาก็มักจะแพงเป็นปกติครับ
  July: Mountain Clover
  ในช่วงเดือนที่อากาศสดใสแบบนี้ดอก Mountain Clover เป็นดอกไม้ที่เหมาะมาก นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แห่งอากาศที่สดใส ยังเป็นสัญลักษณ์ของการออกไปเล่นนอกบ้าน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ครอบครัวไม่ควรพลาดในช่วงหน้าร้อนอีกด้วย
  August:  Rising Moon (Moonrising)
  ดอกไม้ประจำเดือนสิงหาคมเป็นดอกไม้สีขาวที่มีชื่อเรียกสองชื่อครับจะเป็น Rising Moon หรือว่า Moonrising ลักษณะเหมือนพระจันทร์เต็มดวงเลยใช่หรือเปล่าครับ ดอกไม้ชนิดนี้นิยมปลูกประดับกันไว้ตามสวนและสถานที่ทำงานทั่วไป ความขาวสะอาดของดอกทำให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาต้องสะดุดตามองไม่มากก็น้อยเลยทีเดียวครับ
  September: chrysanthemum
  เป็นดอกไม้สีขาวอีกชนิดหนึ่งที่ดูสะอาดสดใสได้ไม่แพ้สีอื่นเลย ในเดือนกันยายนนี้หากได้ลองออกไปเที่ยวตามภูเขาหรือสวนที่ปลูกดอก Chrysanthemum (ตระกูลดอกเบญจมาศ) หากใครได้ไปญี่ปุ่นในเดือนนี้ก็ลองไปเที่ยวดูนะครับ
  October: Maple
  เข้ามาสู่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ต้นไม้ทั้งเมืองเตรียมผลัดใบต้อนรับฤดูหนาวกันแล้ว!! และในเดือนนี้ที่เห็นจะโดดเด่นที่สุดคงเดากันได้ไม่ยาก แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นต้น Maple ซึ่งจะทำให้เมืองทั้งเมืองกลายเป็นสีแดงเพราะใบเมเปิลที่ร่วงหล่นลงเป็นพรมสีสดใสบนพื้น ให้อารมณ์ศิลปินมากๆ เหมาะสำหรับนั่งวาดภาพอย่างยิ่ง โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าใบเมเปิ้ลสีแดงให้ความรู้สึกที่โรแมนติกที่สุดแล้ว ใบไม้ที่ค่อยๆ ร่วงหล่นกับการเดินเล่นไปเรื่อยๆ ทั่วเมือง รวมถึงได้รับประทานอาหารตามฤดูกาล ก็เป็นหนึ่งในความสุขอย่างมากเลยครับ
  November: Willow
  ดอกวิลโลที่ว่านี้เบ่งบานสะพรั่งในเดือนพฤศจิกายนที่ถือได้ว่าเป็นเดือนซึ่งอากาศเริ่มหนาวแล้ว ดอกไม้สีขาวอมชมพูที่เหมาะกับฤดูกาลนี้มากนั้น มีลักษณะเป็นไม้ยืนต้น ต้นวิลโล่ออกดอกวิลโล่เป็นกระจุกๆ ดูแล้วสบายตามากเลยครับ
  December: Paulownia
  ปิดท้ายกันที่ดอกไม้สีม่วงอมชมพูอีกทีในท้ายปีก่อนที่จะเข้าสู่ฤดูหนาวกันอย่างเต็มตัวนะครับ ดอก Paulownia ที่โดดเด่นในท้ายปีนี้มีความสำคัญมากเพราะเป็นสัญลักษณ์ของสำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเชียวนะครับ ลักษณะที่สำคัญคือจะห้อยลงมาเป็นพวง สวยงามไม่แพ้ดอกไม้พันธุ์อื่นๆ เลยใช่ไม๊ครับ :D
   

  ผู้เขียนเองรู้สึกว่าเหมือนได้ดื่มดำไปกับธรรมชาติไปเกือบครึ่งของความเป็นจริงกันเลยทีเดียว แต่หากผู้อ่านคนไหนยังไม่จุใจละก็ ลองเก็บเงินไปสัมผัสกับธรรมชาติแบบญี่ปุ่นๆ กันชนิดเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ก็น่าสนใจ ซึ่งถ้าหากเป็นไปได้ก็อยากจะอยู่ครบปี ดูดอกไม้ให้ครบทุกชนิดตั้งแต่ต้นปีจนไปถึงท้ายปีเลยใช่หรือเปล่าครับ ถือว่าเป็นการให้รางวัลกับตัวเองที่ได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ พักผ่อนจากงานหนักๆ แต่หากกระเป๋าแบนเงินในคลังไม่อำนวยแล้วละก็ เลือกไปแค่เดือนเดียวในหนึ่งปีก็ถือว่าสุดคุ้มแล้วละครับ สำหรับผมนั้นขอนั่งดูในอินเตอร์เน็ตไปพลางๆ ก่อนก็แล้วกัน เมื่อไหร่ที่กระเป๋าตังค์พองโตหนาตึ๊บขึ้นมาวันไหน พร้อมจะลุยสักเดือนหนึ่งที่ประเทศญี่ปุ่นอย่างแน่นอนครับ !!!

  เรื่องโดย : Sostuke www.marumura.com
  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :
  http://www.metla.fi/eu/icp/phenology/pine.htm
  http://www.tree-pictures.com
  http://bonsai.shikoku-np.co.jp
  http://www.japan-guide.comhttp://www.cnngo.com/tokyo/visit/10-best-places-plum-blossoms-tokyo-259784
  http://www.telegraph.co.uk/news/worldnews/asia/japan
  http://www.bevosblogo.com
  http://nature.desktopnexus.com/wallpaper/454923/
  http://www.profimedia.si/picture/chinese-peony-field-hokkaido-japan/0077220224/
  http://www.ashcreekimages.com/Gorge/Wildflowers/DMR-Big-Head-Clover-Blossoms.html
  http://fineartamerica.com/featured/moonflower-rising-joyce-dickens.html
  http://english.cri.cn/6566/2011/11/15/902s667321.htm
  http://www.tristatetree.com/tree-identification.html
  http://www.davidillig.com

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  เที่ยวโตเกียวด้วยรถไฟ
  โทชิงิ (Tochigi) มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมแห่งคันโต
  โคจิ (Kochi) แดนเกิดแห่งซามุไรหัวก้าวหน้าแห่งแคว้นโทสะ
  Kanagawa ดินแดนอุดมแหล่งท่องเที่ยวแห่งคันโต
  โทชิงิ (Tochigi) มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมแห่งคันโต
  Edo Wonderland (Nikko Edomura) เมืองจำลองยุคเอโดะ
  Okayama (โอคายะมะ) อาณาจักรแห่งลูกท้อ
  10 อันดับของฝากยอดนิยมในญี่ปุ่น


 • 05/10/2012
  View 49491
     

update

update

Past เที่ยวญี่ปุ่น

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::