เที่ยวญี่ปุ่น

 • เที่ยวโตเกียว : ไปเที่ยวโตเกียวลงเครื่องที่ไหนดี

 • สนามบินนาริตะ | สนามบินฮาเนดะ | Narita Airport
  Haneda Airport | เที่ยวญี่ปุ่น | สนามบินญี่ปุ่น


  เรื่องโดย : The 13th Ronin www.marumura.com

  จะไปเที่ยวโตเกียวลงเครื่องที่ไหนดี คงเป็นคำถามในใจสำหรับคนที่จะวางแผนแบบเที่ยวเอง จะสะพายแบกเป้หรือลากกระเป๋าก็แล้วแต่ เพราะการเก็บเกี่ยวข้อมูลเบื้องต้นในเรื่องการเดินทาง และประเภทของยวดยานพาหนะที่จะต้องใช้ในการเดินทางท่องเที่ยวนั้นสำคัญมาก ซึ่งถ้าวางแผนดีๆ แล้วสามารถประหยัดทั้งเวลาและเงินในกระเป๋า เอาไปกินราเมนได้หลายชามเลยทีเดียว  ดังนั้นขอนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสนามบินในโตเกียวให้ได้ลองทำความเข้าใจกัน  สำหรับการเดินทางมายังกรุงโตเกียวมี 2 สนามบินให้เลือกกันคือ สนามบินนาริตะ และสนามบินฮาเนดะ

  โดยถ้าจะเปรียบเทียบกันแบบให้เห็นภาพกันง่าย ๆ ก็คือ สนามบินนาริตะเปรียบเสมือน สนามบินสุวรรณภูมิของบ้านเรานี่เอง เป็นประเภทสนามบินระหว่างประเทศ (International Airport) โดยที่ตั้งของสนามบินไม่ได้อยู่ในโตเกียว แต่ตั้งอยู่ในจังหวัดใกล้เคียงคือจังหวัดจิบะ เมืองนาริตะ (ที่มาของชื่อสนามบิน) ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงโตเกียวออกไปถึง 65 กิโลเมตร  ใช้เวลาในการเดินทางโดยรถประมาณ 90 นาที  มีสายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพฯ เยอะสุดในบรรดาสนามบินทั่วประเทศญี่ปุ่น คือทั้งหมด  5 สายการบิน คือ การบินไทย  เจแปนแอร์ไลน์  ออลนิปปอนแอร์เวย์  ยูไนเต็ลแอร์ไลน์  และเดลต้าแอร์ไลน์
   
  ส่วนสนามบินฮาเนดะก็เปรียบเสมือน สนามบินดอนเมือง โดยแรกเริ่มเดิมทีเป็นสนามบินที่บริการเที่ยวบินเฉพาะภายในประเทศ (Domestic Airport) ต่อมาได้มีขยายพื้นที่ สร้างอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศเพิ่มเติมขึ้นมา เพื่อรองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ  และได้เริ่มเปิดบริการเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม ปี 2011 เป็นต้นมา ซึ่งตัวสนามบินตั้งอยู่ในโตเกียว ใช้เวลาในการเดินทางจากใจกลางเมืองแค่ 40 นาทีเท่านั้นเอง จึงนับว่าเป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทางมายังโตเกียวโดยเครื่องบิน  มีสายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพฯ เพียง 3 สายการบิน คือ การบินไทย เจแปนแอร์ไลน์ และออลนิปปอนแอร์เวย์  




  ส่วนรูปแบบการเดินทางเข้าเมือง Access from Airport ของทั้ง 2 สนามบิน ก็สะดวกสบายพอๆ กัน มากมายไปด้วยพาหนะให้เลือกประกอบการเดินทาง ทั้งรถบัส (Airport Limousine Bus)  และรถไฟทั้งสายธรรมดา และสายด่วนพิเศษ แล้วแต่จะเลือกกัน แต่จะต่างกันแค่ 2 จุดที่เป็นประเด็นหลักในการตัดสินใจเลือกของใครหลายๆ คน คือ

  อย่างแรก  ช่วงเวลาของเที่ยวบิน  สำหรับเส้นทางขาไป กรุงเทพฯ – โตเกียว ขอทั้ง 2 สนามบินมีช่วงเวลาใกล้เคียงคล้ายคลึงกัน  จะต่างกันแค่เที่ยวบินขากลับเท่านั้น  เพราะที่นาริตะจะมีสองช่วงเวลา คือ ใกล้ตอนเที่ยงวันและตอนช่วงเย็น ส่วนฮาเนดะเที่ยวบินทั้งหมดจะออกตอนหลังเที่ยงคืนของอีกวัน และจะกลับมาถึงกรุงเทพฯตอนประมาณตีสี่ ตีห้า แล้วจะกลับบ้านพักผ่อน หรือขยันไปทำงานต่อก็ได้ไม่ว่ากัน  

  ดังนั้นวันสุดท้ายที่จะเดินทางกลับ  ถ้าต้องการเที่ยวอีกทั้งวันแบบเต็ม ๆ เพื่อเก็บตกส่วนที่เหลือทั้งสถานที่เที่ยว  ช้อปปิ้งต่อตามออเดอร์ฝากซื้อของจากเมืองไทยแล้วยังไม่มีเวลาเดินไปดู  อยากชิมร้านอร่อยๆ ขั้นเทพที่ไปอ่านเจอในหนังสือท่องเที่ยว หรืออยากเดินทอดน่องซึมซับบรรยากาศวันสุดท้ายในโตเกียวในแบบไม่รีบร้อน   ก็ขอแนะนำให้เลือกเดินทางกลับจากสนามบินฮาเนดะน่าจะเหมาะกับตัวคุณที่สุด  (ติดข้อแม้นิดเดียวคือ คุณต้องมีร่างกายที่กำยำแข็งแรงอย่างกับม้าศึก  เพราะวันสุดท้ายคุณคงจะได้นอนอีกทีก็ตอนเครื่องขึ้นเลย เตรียมให้พร้อมซ้อมให้ดีก็แล้วกัน)


  รายละเอียดตารางเวลาเที่ยวบินของทั้ง 2 สนามบิน ตามตารางด้านล่าง



  หมายเหตุ : ตารางการบินอาจมีการเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาได้


  อย่างที่สอง  อัตราค่าโดยสาร เนื่องจากสนามบินฮาเนดะอยู่ใกล้กรุงโตเกียวมากกว่าสนามบินนาริตะแบบครึ่งต่อครึ่ง จึงใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่ามาก  และอัตราค่าโดยสารก็จึงต่างกันแบบครึ่งต่อครึ่งเช่นกัน  ยกตัวอย่างเช่น  เดินทางโดยรถบัสเข้าเมือง ถ้าเป็นจากสนามบินนาริตะ 2,700 – 3,000 เยน / คน ใช้เวลาประมาณ 90 นาที  ส่วนจากสนามบินฮาเนดะประมาณ 900 – 1,200 เยน / คน ใช้เวลาประมาณ 40 นาที

  ข้อมูลจำเพาะของทั้ง 2 สนามบิน ในส่วนของการเดินทางโดยพาหนะต่าง ๆ เข้าเมือง พร้อมอัตราค่าโดยสาร

  Narita Airport  http://access.jal.co.jp/en/inter/japan/nrt/nrt_00.html
  Haneda Airport  http://access.jal.co.jp/en/dom/japan/hnd/hnd_00.html

  ในการตัดสินใจเลือกไม่ว่าจะเป็นสนามบินนาริตะหรือสนามบินฮาเนดะ  สุดท้ายแล้วก็ต้องขึ้นอยู่กับเหตุผลส่วนตัวของแต่ละคนว่าจะสะดวกช่วงเวลาไหน จุดหมายต่อไปจะไปที่ไหน หรือจะประหยัดกันยังไง  แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ทั้ง 2 สนามบินมีเหมือนกันและขาดไม่ได้สำหรับคนที่มาใช้บริการคือ ร้านขนมของฝาก ที่เป็นชอตสุดท้ายในการช้อปปิ้งซื้อของกัน ดังนั้นจัดไปให้ครบ ถ้าไม่อยากมีอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย แล้วบ่นในใจว่ารู้งี้ซื้อมาก็หมดเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะเป็นชอคโกแลตสด ROYCE, TOKYO BANANA, คุกกี้สอดใส่ชอคโกแลตจากฮอกไกโด SHIROIKOIBITO หรือจะเป็นเทพแห่งมันฝรั่งทอด JAGAPOKKURU, ฯลฯ แบบนี้ถึงจะเรียกว่าเป็นปิดทริปการเดินทางโดยสมบูรณ์จริงๆ

  เรื่องโดย : The 13th Ronin www.marumura.com
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง >>
  เที่ยวโตเกียว : Keisei Line (Narita Airport-Tokyo)
  เที่ยวโตเกียว : Tokyo Tower [東京タワー]
  โตเกียว สกาย ทรี (Tokyo Sky Tree) หอคอยที่สูงที่สุดในโลก
  โคเอนจิ..ตลาดเสื้อผ้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในโตเกียว
  เที่ยวโตเกียว : แหล่งช้อปปิ้งแห่งใหม่ของโตเกียว “DiverCity Tokyo Plaza”
  10 อันดับของฝากยอดนิยมจากโตเกียว
  10 อันดับของฝากยอดนิยมในญี่ปุ่น
  เที่ยวโตเกียวด้วยรถไฟ
  Keisei Line (Narita Airport-Tokyo)
  7 สิ่งน่าสนใจในสนามบิน Haneda


 • 30/01/2012
  View 38401
     

update

update

Past เที่ยวญี่ปุ่น

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::