เที่ยวญี่ปุ่น

 • KANAZAWA เมืองแห่งปราสาท

 • เที่ยวคานาซาว่า | จังหวัดคานาซาว่า | เที่ยวญี่ปุ่น | Ishikawa
  Kanazawa | Hokuriku | ปราสาทญี่ปุ่น | แหลมโนโตะ


  เรื่องโดย : Mari Mirei www.marumura.com

  จังหวัด ISHIKAWA ตั้งอยู่ใจกลางภูมิภาค Hokuriku ทางภาคกลางตอนเหนือของเกาะฮอนชู พื้นที่มีลักษณะแคบเป็นแนวยาวจากทิศตะวันตกเฉียงใต้สู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ  Ishikawa


  ทางเหนือ เป็นคาบสมุทรโนโต (Noto Peninsular) จรดทางใต้เป็นที่ราบ Kaga และภูเขา Hakusan ที่มีความสูง 2,702 เมตร ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดฟุคุอิ รวมระยะทาง 189.4 ก.ม.

  ทางตะวันออก ติดต่อกับจังหวัดโทยะมะและจังหวัดกิฟุ จรดทางตะวันตกที่เป็นทะเลญี่ปุ่น (Japan Sea)รวมระยะทาง 100.4 ก.ม. มีชายฝั่งทะเลยาว 581 ก.ม.  Zuwaigani


  นับเป็นจังหวัดที่มีอุดมสมบูรณ์ด้วยอาหารสดจากทะเลญี่ปุ่นทางตอนเหนือและแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติป่าเขาอันงดงามทางตอนใต้  อีกทั้งโบราณสถาน และพิพิธภัณฑ์ทางตอนกลาง อาทิ ปราสาทเจ้าเมือง ย่านที่อยู่ของซะมุไร ย่านเรือนน้ำชาเก่าที่เคยเฟื่องฟูในยุคเอโดะ ซึ่งตั้งอยู่ใน เมืองคะนะซะวะ (KANAZAWA) ที่เคยเป็นเมืองแห่งปราสาท เมื่อครั้งที่อิชิคะวะยังคงความมั่งคั่งที่สุด เนื่องจากมีช่างปั้นเครื่องดินเผาคุตะนิยะคิ ผู้ออกแบบลวดลายสวยด้วยสีสดใส ส่งขายต่างประเทศมานานกว่า 100 ปี และช่างลงรักปิดทองผู้ผลิตงานหัตถศิลป์อันปราณีตงดงาม อีกทั้งช่างทำทองคำเปลวของคะนะซะวะที่ลือชื่อยาวนานถึงปัจจุบัน ยังหาชมได้ที่ร้านค้าใน พิพิธภัณฑ์ศิลปหัตถกรรมแห่งจังหวัดอิชิคะวะ  Motenashi


  เมืองคะนะซะวะ เมืองหลวงของจังหวัดอิชิคะวะ ชื่อคะนะซะวะหมายถึง “บึงทองคำ” ในอดีตเคยเป็นเมืองแห่งปราสาท ปัจจุบันจึงเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวที่มีโบราณสถานทางประวัติศาสตร์เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมมากมายที่ยังคงถูกอนุรักษ์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคเอโดะ และความทันสมัยแห่งเมืองที่คงความมั่งคั่งจากอดีตสู่ปัจจุบัน โดยมีโดม Motenashi ถูกสร้างเป็นทรงคล้ายร่มยักษ์ทำหน้าที่กันฝนให้ผู้มาเยือน เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นประตูไม้สูงใหญ่ที่ประกอบด้วยไม้กลองหลายอัน ดูประดุจประตูโดดเด่นแปลกตาทันสมัยและมั่นคงคู่เมืองศูนย์กลางการท่องเที่ยวนี้ และเป็นสัญลักษณ์ของพลาซ่าตะวันออกของสถานีคะนะซะวะ  Higashi Chaya


  การเที่ยวชมสถานที่เที่ยวทั้งใหม่และเก่าให้ทั่วถึงในเมืองคะนะซะวะ ทำได้อย่างสะดวกสบาย เพราะมีบริการรถบัสรอบเมือง (Kanazawa Loop Bus) ที่เริ่มต้นทางจากป้ายรถหน้าสถานี JR Kanazawa ทางประตูด้านตะวันออก รถออกทุก 15 นาที แล่นรอบเมืองแล้ววนกลับมาที่สถานี ค่ารถสำหรับผู้ใหญ่เพียงครั้งละ 200 เยนนักท่องเที่ยวสามารถลงระหว่างทางแวะเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ดังต่อไปนี้คือ

  ย่านเรือนน้ำชาตะวันออก (Higashi Chaya) เป็นย่านบันเทิงย้อนยุคที่ใหญ่สุดในบรรดาสามแห่ง คือ ย่านเรือนน้ำชาตะวันตก (Nishi Chaya) และ Kazue-machi ที่ยังคงอนุรักษ์ศิลปะการเล่นดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองคะนะซะวะ เมื่อค่ำลงจะได้ยินเสียงดีดพิณชามิเซนและเสียงกลองไทโกะจากเรือนน้ำชา กลายเป็นบรรยากาศบันเทิงเริงรมย์ในยุคเอโดะ เทียบเท่าบรรยากาศที่ย่านกิออนในเมืองเกียวโต
  การเดินทาง ใช้เวลานั่งรถบัสรอบเมืองจากสถานี เพียง 15 นาที ลงรถที่ป้ายชื่อ Hashiba-Cho
   


  สวนเคนโระคุเอ็น


  สวนญี่ปุ่น (Kenrokuen) จัดเป็นสวนที่มีชื่อเสียงหนึ่งในสามของสวนสวยของญี่ปุ่น เปิดให้เข้าชื่นชมเอกลักษณ์พิเศษของการจัดสวนแบบญี่ปุ่นที่จำลองธรรมชาติทุกฤดูกาลและมีไม้เขียวดอกสวยงามตลอดปี

  สวนปราสาทคะนะซะวะ (Kanazawa Castle Park) ตั้งอยู่ถัดไปไม่ไกลนัก เป็นสัญลักษณ์ของมรดกทางวัฒนธรรมและทางประวัติศาสตร์ของปราสาทคะนะซะวะแห่งเจ้าเมืองตระกูลคะกะ และเป็นที่รู้จักในฐานะปราสาทที่ถูกสร้างด้วยโครงสร้างไม้ใหญ่ที่สุดหลังยุคเมจิ ระหว่างปี ค.ศ. 1868 – 1912
  การเดินทาง โดยรถบัสรอบเมือง ใช้เวลา 15 นาที ลงที่ป้ายชื่อ Kenrokuen-Shita แล้วเดินเพียง 1 นาที  ปราสาทคะนะซะวะ


  พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งศตวรรษที่ 21 ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เน้นศิลปแห่งยุคทันสมัยในบรรยากาศที่เป็นกันเอง  ผู้ชมสามารถเข้าไปลองสัมผัสความคิดสร้างสรรค์ที่ล้ำยุคเพื่อเป็นประสบการณ์ด้วยตนเองได้  Nagamachi Bukeyashiki


  ย่านที่อาศัยของซะมุไร (Nagamachi Bukeyashiki) เป็นบ้านเก่าที่ก่อด้วยกำแพงดินเรียงรายตามแนวทางเดินที่ปูด้วยหิน ในบรรยากาศย้อนยุคศักดินาคะนะซะวะที่อดีตเคยเป็นที่อยู่ของซะมุไรแห่งแคว้นคะกะ
  การเดินทาง โดยบัสรอบเมืองใช้เวลา 20 นาที ลงป้าย Korinbo ที่เป็นย่านธุรกิจคึกคัก แล้วเดินต่อไปอีก 5 นาที  ภายในบ้านซะมุไร


  นอกจากนี้ยังมีสถานที่พลาดไม่ได้สำหรับนักชิมอาหารสดจากทะเลญี่ปุ่น ขอแนะนำให้ไปเยือนศูนย์กลางอาหารทะเลสดที่ ตลาด Omicho เป็นที่รู้จักในฐานะครัวของจังหวัดอิชิคะวะ มีมานานกว่า 270 ปี มีร้านอาหารทะเลสด กว่า 180 ร้าน อีกทั้งร้านผักผลไม้ตามฤดูกาลมากมาย โดยเฉพาะในฤดูหนาว เป็นฤดูที่อุดมด้วยปูหิมะ (Zuwaigani) และกุ้งหวาน (Amaebi) จากทะเลญี่ปุ่น ตลาดค้าอาหารสดแห่งนี้จะคึกคักที่สุด
  การเดินทาง จากสถานีโดยรถบัสรอบเมืองใช้เวลา 10 นาที ลงที่ป้าย Musashigatsuji     ตลาดสด Omicho


  การเที่ยวทางตอนกลางเฉพาะเมืองคะนะซะวะให้ครบทุกแห่งอย่างไม่เร่งรีบควรใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน 1 คืน สำหรับทางเหนือของจังหวัดนี้เป็นคาบสมุทรโนโต ก็ยังมีที่น่าแวะเที่ยวชมอีก เช่น พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโนโตจิมะ ริมทะเลที่มีอุโมงค์ใต้กระจกชมปลาโลมาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น วัด Daihonzan Sojijisoin ที่ผู้มาเยือนสามารถหาประสบการณ์นั่งสมาธิแบบเซนและเพลิดเพลินกับอาหารมังสวิรัติได้ และ ตลาดเช้า Wajima ที่มีแผงขายอาหารทะเลสดที่นำมาขายจากชาวนาและชาวประมงเมืองใกล้เคียง ตลอดแนวถนนตั้งแต่เช้าถึงเที่ยง
  การเดินทาง ควรใช้รถบัสจึงจะสะดวกที่สุด  Amaebi


  ส่วนทางใต้เป็นที่ราบคะกะเต็มไปด้วยแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ เช่น Kaga Onsen หุบเขา Kakusenkei ที่อยู่ใกล้บริเวณแหล่งน้ำแร่ Yamanaka Onsen และภูเขา Hakusan ที่เต็มไปด้วยสกีรีสอร์ทตลอดฤดูหนาว อีกทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ เครื่องปั้นดินเผา Kutaniyaki Art Museum ที่จัดแสดงศิลปะและเครื่องปั้นดินเผาคุตะนิยะคิที่มีประวัติเลื่องลือยาวนานกว่า 350 ปี ผู้มาเยือนสามารถเรียนศิลปะการปั้นและเพลินกับความงามสวนญี่ปุ่นอีกด้วย
  การเดินทาง ควรใช้รถ CANBUS (Mountain Route) จากสถานี JR Kaga

  เรื่องโดย : Mari Mirei www.marumura.com
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  HIROSHIMA (ฮิโรชิมะ) นครแห่งสันติภาพ
  Shimane (จังหวัดชิมะเนะ)
  Yamaguchi (ยามางุจิ) ตะวันตกสุดของเกาะฮอนชู
  Wakayama…วะคะยะมะ แดนศักดิ์สิทธิ์
  Shizuoka แดนสงบสมบูรณ์
  ใบไม้เปลี่ยนสีที่เกียวโต
  10 อันดับของฝากยอดนิยมในญี่ปุ่น

  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : http://www.hot-ishikawa.jp/


 • 09/09/2011
  View 16793
     

update

update

Past เที่ยวญี่ปุ่น

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::