ที่สุดในญี่ปุ่น

 • 10 อาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น

 • เรียบเรียงโดย : ทีมงาน www.marumura.com

  10 อาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น


  คนญี่ปุ่นจัดว่าเป็นชนชาติที่มีจินตนาการสร้างสรรค์มากชนชาติหนึ่งเลยทีเดียว จึงเป็นที่น่าสนใจมากว่าอาชีพไหนที่คนญี่ปุ่นสนใจและอยากจะทำมากที่สุด แต่ละอาชีพที่พวกเขาชอบ..อ่านๆ ดูก็น่าคิดอยู่เหมือนกัน ทั้งที่เป็นอาชีพธรรมดาๆ ทั่วๆ ไป และก็อาชีพที่ออกจะแปลกแหวกแนวอยู่สักหน่อย เชื่อว่าคนญี่ปุ่นเขาคงมีเหตุผลดีๆ มาตอบตัวเองกันอยู่แล้วหล่ะนะว่า..ทำไมถึงชอบอาชีพนี้!!


  ผู้สร้างหนังผู้ใหญ่ (Adult Filmmaker)
  แหม..สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว ถ้าจะสนใจทำอาชีพนี้ก็คงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ละมั้ง ไม่เหมือนกับเมืองไทยแน่ๆ ก็ที่ญี่ปุ่นนั้น ถือว่าเป็นประเทศที่มีผู้ผลิตหนังผู้ใหญ่ (จัดว่านู้ดเลยดีกว่า) มากที่สุดในโลกเลยทีเดียว ขนาดอเมริกายังสู้ไม่ได้เลยนะ ทั้งผู้อำนวยการสร้าง ผู้ผลิต รวมไปถึงดาราเอวี (AV) สาวๆ มีอยู่มากมายในญี่ปุ่น ทำให้ตลาดหนังผู้ใหญ่ในญี่ปุ่นนั้นเฟื่องฟูทีเดียว  

  คุณครู (Teacher)
  อาชีพธรรมดาๆ อย่าง “ครู” เป็นอาชีพที่พบเห็นได้ทั่วไปในญี่ปุ่น ตัวละครในภาพยนตร์ ซีรี่ หรือในมังงะต่างๆ ของญี่ปุ่นก็มักจะเห็นครูเป็นตัวเด่นอยู่บ่อยๆ ปัจจุบันการเป็นครูก็ยังเป็นความฝันของคนญี่ปุ่นหลายๆ คน โดยเฉพาะครูสอนภาษาอังกฤษ เพราะตอนนี้ความนิยมในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของคนญี่ปุ่นนั้นมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

  ชาวประมง (Fishermen)
  อาชีพนี้แทบจะถือเป็นอาชีพพื้นฐานที่คนญี่ปุ่นอยากจะทำกันเลยทีเดียว (ยังถกเถียงกันอยู่ในเรื่องนี้) ไม่แน่ใจว่าอยากทำเพราะชอบ หรือเพราะบรรพบุรุษทำตามกันมา เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นเป็นเกาะ มีไม่กี่จังหวัดเท่านั้นที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล อาหารทะเลเลยนิยม อาชีพนี้จึงยังทำรายได้ได้เรื่อยๆ แต่บ้างก็ว่าเป็นอาชีพชาวประมงของคนญี่ปุ่นนั้นออกจะดูโหดร้ายอยู่สักหน่อย ก็รู้นะว่าชอบกินอาหารทะเล แต่ปลาโลมากับวาฬเนี่ย..หลายคนก็รับไม่ได้

  นักเลงญี่ปุ่นหรือยากุซ่า (Yakuza)
  โอ้ว... เอ่อ... นะ เชื่อหรือไม่ว่าอาชีพนี้เป็นที่นิยมมากที่สุดอาชีพหนึ่งในญี่ปุ่น (ก็น่าจะเชื่อกันอยู่หรอก) นักเลงญี่ปุ่น หรือยากุซ่านี้เป็นทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังในหลายๆ กลุ่มสังคมย่อยของญี่ปุ่น (หนึ่งในนั้นก็มีธุรกิจหนังผู้ใหญ่ด้วย) ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจการก่ออาชญากรรม หรือการค้าผู้หญิง บ้างก็มีการอ้างถึงความเกี่ยวพันกับตลาดทุนและการเมือง ที่ส่งผลโดยตรงต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น

  นักเขียนการ์ตูน (Manga Writers)
  อันเนื่องมาจากความชอบอ่านการ์ตูนญี่ปุ่น (มังงะ) ไม่น่าแปลกที่แฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่นหลายคนอยากจะเห็นหนังสือการ์ตูนที่เขียนโดยฝีมือตัวเองเป็นที่ชื่นชอบบ้าง ไม่ว่าจะเป็นแบบเรื่องสั้นเล่มเดียวจบ หรือเป็นซีรี่ยาวก็ตาม แต่เท่าที่เห็น..นักเขียนการ์ตูนส่วนใหญ่มักจะไส้แห้ง รายได้ไม่ค่อยจะพอเลี้ยงชีพเท่าไหร่นัก ยังไงซะ..คนญี่ปุ่นทั้งหลาย (รวมทั้งคนไทยอีกเพียบ) ก็ฝันอยากจะเป็นนักเขียนการ์ตูนอยู่ดี ใช่มั้ยล่ะ

       นางแบบ (Models)
  มาถึงอาชีพยอดฮิตของสาวๆ กันบ้าง “นางแบบ”... ขอเรียนตามตรงว่าคาดไม่ถึงเหมือนกัน เพราะเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่นแต่ละครั้งก็มักจะเห็นสาวๆ บ้านเขาตัวเล็กๆ รูปร่างก็ไม่ค่อยจะมีสูงโปร่ง หุ่นไม่น่าจะเป็นนางแบบ (แบบที่เห็นในเมืองไทย) กันสักเท่าไหร่ เอ่อ..เรียนตามตรงไม่ได้คิดจะดูหมิ่นผู้ใดทั้งสิ้น แค่เล่าไปตามที่เห็นนะจ้ะ อ๊ะ! แต่คิดอีกที..สาวๆ ญี่ปุ่นเขาก็ใส่ใจเรื่องความสวยความงามไม่แพ้ชาติใดในโลก จากหน้าตาธรรมดาๆ เธอเสก (แต่งหน้า) แป๊บเดียวก็สวยเลิศ แล้วที่ญี่ปุ่นเขาก็อาจจะนิยมนางแบบรูปร่างเล็กๆ ก็ได้นี่นะ

  ดาราเกมโชว์ (Reality TV Stars)
  สำหรับผู้ชม..รายการเกมโชว์อาจจะดูสนุก เฮฮา พวกดาราก็แค่มาออกทีวี ทำให้เราขำขันคลายเครียดกันไป แต่เชื่อหรือไม่ ดาราเกมโชว์นี่ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ นะ ต้องใช้ทักษะและความสามารถเฉพาะตัวหลากหลายเลย เพื่อที่จะทำให้รายการดำเนินไปได้อย่างราบรื่น แล้วคนดูก็สนุกสนานไปด้วย คิดดูสิ..จะทำให้คนดูชื่นชอบเกมโชว์สักตอน อาจจะต้องเตรียมขนมุขมาจากบ้านมากมายถึงจะทำได้ แต่ถ้าจะให้ชอบทุกตอน รายการจะได้อยู่กับช่องไปนานๆ นั้น คงไม่ง่าย..คนญี่ปุ่นท่าทางจะชอบเรื่องท้าทาย ถึงอยากทำอาชีพนี้กันนัก  

  นักกายภาพบำบัด (Physical Therapists)
  มาอีกหนึ่งอาชีพแปลกๆ ซึ่งที่จริงก็ไม่แปลกเท่าไหร่หรอกนะ เพียงแต่ว่า..ถึงขนาดติดท็อปเทนอาชีพที่คนญี่ปุ่นอยากทำ ก็คงต้องเป็นอาชีพที่มีอะไรโดนใจพวกเขาอย่างแรงเลย อาชีพนี้ถือว่าเริ่มเป็นที่รู้จักในญี่ปุ่นก็เพราะคุณหมอ Keizo Hashimoto ผู้พัฒนาวิธีการบำบัดและฟื้นฟูร่างกายที่ได้รับบาดเจ็บหรือไม่สมบูรณ์ให้กลับมามีความสมดุลตามธรรมชาติมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการนำวิธีกายภาพบำบัดมาเป็นแนวทางในการนวดเพื่อบำบัดและรักษาร่างกายจนเป็นที่นิยม เกิดเป็นอาชีพหมอนวดขึ้นมาในญี่ปุ่นซะอีกนะเนี่ย

  วิศวกร (Engineer)
  ท่าทางว่า..อาชีพวิศวกรนี้จะเป็นที่นิยมกันไปทั่วทุกหย่อมหญ้า จำได้ว่าสมัยหนึ่ง นักเรียนไทยจะสอบเอนทรานซ์กันที ถ้าไม่ติดคณะนี้ ก็คงต้องมีเสียน้ำตาไปหลายวัน (หรือเสียชีวิตกันเลยทีเดียว) อาจจะเป็นเพราะว่าเทคโนโลยีไม่หยุดนิ่ง ความต้องการผู้เชี่ยวชาญก็มีสูงตามไปด้วย แถมรายได้ก็น่าจะดีด้วยแหล่ะ

  พ่อครัว/แม่ครัว (Chefs)
  คงพอจะทราบกันอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นนั้น ถือเป็นสวรรค์ของนักกิน มีทั้งเนื้อวัววากิว (เนื้อญี่ปุ่น) ที่นุ่มลิ้น ละลายในปากได้แม้จะกินแบบดิบๆ ซาชิมิหรือปลาดิบญี่ปุ่นนั้นก็ผลิตด้วยวัตถุดิบสดๆ จากทะเล หรือแม้แต่สุดยอดเครื่องดื่มที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่น..สาเก ก็ผลิตจากข้าวญี่ปุ่นชั้นดี เพื่อให้ได้เหล้ารสชาติหวานหอม แล้วอาหารดีๆ แบบนี้ก็ต้องปรุงด้วยกุ๊กฝีมือเยี่ยมใช่มั้ยละ อาหารที่ออกมาถึงจะเรียกได้ว่าขั้นเทพ คนญี่ปุ่นจำนวนมากหลงใหลอาชีพนี้ และฝันอยากจะมีร้านอาหารเป็นของตัวเองด้วย  *การจัดอันดับอาชีพยอดนิยมของชาวญี่ปุ่นนี้ อ้างอิงจากสถิติปี 2010

  เรียบเรียงโดย : ทีมงาน www.marumura.com
  ข้อมูลและรูปภาพ :
  http://www.myfatpocket.com/lifestyle/japan-s-top-10-most-popular-occupations.html
  http://www.yomiuri.co.jp/dy/features/arts/T111219005662.htm

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  10 กิจกรรมคลายเครียดจากงานของคนญี่ปุ่น
  10 อันดับของขวัญที่หนุ่มญี่ปุ่นนิยมให้กับกิ๊กในวันเกิด
  20 อันดับมหาเศรษฐีญี่ปุ่นประจำปี 2011
  10 อันดับโปรดักส์ที่น่าจับตามองในปี 2012
  10 อันดับผลิตภัณฑ์ยอดฮิตประจำปี 2011
  10 อันดับโรงแรมหรูในโตเกียวที่คนญี่ปุ่นอยากไปพักมากที่สุด
  10 อันดับนักแสดงญี่ปุ่นชายที่มีเสน่ห์ดึงดูดมากที่สุด
  15 อันดับสาวพรีเซ็นเตอร์เบียร์ญี่ปุ่นสุดฮิตตลอดกาล
  30 เซเลบหญิงญี่ปุ่นที่ถูก dislike มากที่สุดในปี 2011
  10 อันดับของฝากยอดนิยมในญี่ปุ่น


 • 14/06/2012
  View 91416
     

update

update

Past ที่สุดในญี่ปุ่น

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::