เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

 • วัดกับศาลเจ้าในญี่ปุ่นต่างกันยังไง

 • วัดญี่ปุ่น | ศาลเจ้าญี่ปุ่น | เที่ยวญี่ปุ่น


  เรื่องโดย : ทีมงาน www.marumura.com
  ภาพประกอบโดย : Choco


  คนที่เคยไปเที่ยวญี่ปุ่นเคยสงสัยกันไหมว่า วัดกับศาลเจ้าในประเทศญี่ปุ่นต่างกันยังไง  สำหรับข้อแตกต่างระหว่างศาลเจ้าในลัทธิชินโต และวัดพุทธนิกายเซนในญี่ปุ่น  เอาแบบสังเกตง่าย ๆ แบบมองแววเดียวแล้วอ๋อเลย มีดังนี้ (อ่านแล้วลองนึกภาพตามนะจ๊ะ)

  จุดแรก  เริ่มจากทางเข้าถ้าเป็นตัวศาลเจ้า ตรงทางเข้าจะซุ้มประตูโทริอิ “คอนนก” โดยส่วนใหญ่จะทาด้วยสีแดงสด เป็นเครื่องหมายแสดงเขตศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาออกจากอาณาเขตในทางโลก  ซึ่งถ้าเป็นวัดพุทธตรงประตูทางเข้าจะมีรูปปั้นเทพเจ้าหน้าตาถมึงทึงขนาบอยู่ทั้งสองข้างเรียกว่า “นิโอ” คนไทยเรียกว่าทวารบาล   
  จุดที่สอง  พอเข้าไปด้านใน ก่อนถึงหน้าตัววิหาร  ถ้าสถานที่นั้นมีกระถางธูปตั้งอยู่ ให้สามารถกราบไหว้ขอพรได้  แสดงว่าที่นั่นคือวัดพุทธ  ซึ่งถ้าเข้าไปด้านในแล้วไม่เจอกระถาง แต่เจอจุดชำระล้าง ประมาณว่าบ่อน้ำ+กระบวย (เพื่อทำความสะอาดกายใจก่อนเข้าสถานที่ศักดิ์สิทธิ์) แสดงว่านั่นคือศาลเจ้า  จุดที่สาม  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้านในตัววิหาร  สำหรับตัวศาลเจ้าจะมีสิ่งแทนตัวเทพเจ้า เช่น ถาดที่ทำจากโลหะ หรือคันฉ่อง ส่วนวัดพุทธจะมีพระพุทธรูป หรือองค์เจ้าแม่กวนอิมประดิษฐานอยู่ด้านใน  แค่ 3 ข้อคร่าว ๆ ก็สามารถแยกแยกออกแหละว่าอะไรคืออะไร  แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นวัดหรือศาลเจ้ามีเหมือนกัน คือ กล่องบริจาครับเงินทำบุญ ไหน ๆ ไปถึงแล้วทั้งที เข้าเมืองตาหลิ่วก็ต้องหลิ่วตาตามน่ะ คำโบราณท่านว่าเอาไว้ ก็เชิญทำตามกำลังศรัทธาได้เลย เผื่อจะได้มีโอกาสกลับมาบ่อย ๆ

  เรื่องโดย : ทีมงาน www.marumura.com
  ภาพประกอบโดย : Choco
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง >>

  ไปงานแต่งญี่ปุ่นใส่ชุดสีอะไรดี
  สติ๊กเกอร์สามเหลี่ยมสีส้มบนกระจกอาคาร
  อ๊บ อ๊บ “คาเอรุ”
  โรงแรมเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงเปิดให้บริการ
  ปูอัดทำจากอะไร


 • 16/03/2012
  View 44779
     

update

update

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::