• อุบัติเหตุร้ายแรงในวงการมวยปล้ำที่คุณต้องรู้

 • มวยปล้ำญี่ปุ่น | อุบัติเหตุมวยปล้ำ | นักมวยปล้ำตาย


  เรื่องโดย : ปูมิ www.marumura.com

          ปูมิ อดีตผู้บรรยายมวยปล้ำญี่ปุ่นในสมาคมชั้นนำ และปัจจุบันเป็นผู้จัดการของสมาคมมวยปล้ำ Gatoh Move Pro Wrestling ในความร่วมมือระหว่างไทย - ญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังสนใจในศิลปะวัฒนธรรมของญี่ปุ่น เช่นปรัชญาของมิยาโมโตะ มุซาชิ หรือกระทั่งไอดอลสาว AKB48  หลังจากที่เราไปวนในหลายๆเรื่องกันมาสองสามอาทิตย์ ผมขอวนกลับมาถึงเรื่องมวยปล้ำซึ่งตัวผมเองถนัดบ้างดีกว่า แต่ถ้าจะเป็นเรื่องทั่วๆไปในวงการมวยปล้ำ ก็เกรงว่าผู้อ่านจะไม่เข้าใจ ดังนั้นผมเลยพยายามหามุมมองอื่นมานำเสนอกันบ้างครับ

  และวันนี้ผมจะพูดถึงเรื่อง “อุบัติเหตุ” ที่เกิดขึ้นในวงการมวยปล้ำซึ่งขึ้นชื่อว่า “อันตราย” และถูกเล่าขานมาจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความคิดที่ว่าบทความนี้จะสะท้อนให้ทุกคนได้เห็นว่า แม้แต่นักกีฬาอาชีพที่ฝึกฝนทุกวันยังผิดพลาดกันได้จนถึงแก่ชีวิต ดังนั้นคนที่ไม่เคยฝึกซ้อม ก็ไม่ควรจะต่อสู้กันเองโดยพร่ำเพรื่อ เพราะหากเกิดอะไรขึ้นแล้ว มันอาจต้องแลกมาด้วยการบาดเจ็บหรือชีวิตของตนเองด้วยซ้ำ  เริ่มกันที่การบาดเจ็บของนักมวยปล้ำสาว “Plum Mariko” (พลัม มาริโกะ) ซึ่งขึ้นปล้ำแบบแทคทีมในวันที่ 15 สิงหาคม 1997 ที่สนาม Hiroshima Sun Plaza โดยเธอจับคู่กับ Command Boishoi เจอกับทีมของ Mayumi Ozaki และ Rieko Amano จากรายชื่อข้างต้น ก็ดูเป็นการปล้ำธรรมดาครับไม่ได้มีอะไรน่ากลัวเป็นพิเศษ แต่ระหว่างที่ปล้ำ เธอถูก Ozaki เล่นงานด้วยท่าพาวเวอร์บอมบ์ (คือการจับคู่ต่อสู้ยกขึ้นไปและฟาดลงมากับพื้นเวที โดยให้หลังกระแทกพื้น)  จริงๆ แล้วนี่คือท่าปกติที่เธอพบเจอเป็นประจำแทบทุกวัน อย่างไรก็ตามในวันนี้ เธอกลับนอนนิ่ง และสิ้นสติทันที จนการปล้ำต้องยุติลงกะทันหัน แต่แฟนๆ และคนในสมาคมก็ยังไม่เห็นว่าผิดสังเกตอะไรนัก เพราะตามปกติเวลานักมวยปล้ำแพ้ ก็จะต้อง “ทำเป็นเจ็บ” ต่อเนื่องไปสักพักจนพ้นสายตาคน ทว่าครั้งนี้มันต่างออกไปครับ เพราะมาริโกะไม่มีปฏิกิริยาตอบสนองเลยแม้แต่นิดเดียว นั่นทำให้เธอต้องถูกนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน ทีมแพทย์เร่งเอ็กซเรย์สมองเธอทันที และพบว่ามันสายไปเสียแล้ว... มีเลือดออกในสมองของเธอ และไม่สามารถช่วยอะไรได้จริงๆ หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง เธอก็เสียชีวิตด้วยอายุเพียง 29 ปีเท่านั้น  ทีมแพทย์ออกมายืนยันภายหลังว่าสาเหตุของการเสียชีวิต ไม่ใช่เพราะโดนพาวเวอร์บอมบ์ในแมตช์ล่าสุด แต่เป็นสิ่งที่สะสมมานานแล้วตลอดอาชีพการเป็นนักมวยปล้ำของเธอ และมันมาประจวบเหมาะกันพอดีในวันนี้จนทำให้สมองกระทบกระเทือนอย่างหนัก นอกจากนี้ทางนักมวยปล้ำเองก็ออกมาเปิดเผยภายหลังว่ามาริโกะมีอาการเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดในช่วงหลังๆ กล่าวคือเธอมักจะทำตัวเบลอๆ และลืมสิ่งที่ต้องทำบนเวทีหลายต่อหลายครั้ง นอกจากนี้เธอยังมีอารมณ์แปลกๆ ไม่สนใจเพื่อนรอบข้าง แต่ก็ไม่มีใครคิดว่ามันจะกลายเป็นโศกนาฏกรรมในที่สุด

  Plum Mariko ถือเป็นนักมวยปล้ำคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการแถลงอย่างเป็นทางการว่าเสียชีวิตเพราะผลจากการเป็นนักมวยปล้ำอาชีพ  คนต่อมาที่ผมจะต้องพูดถึงก็คือ Mitsuharu Misawa (มิตสุฮารุ มิซาว่า) ตำนานนักมวยปล้ำชาวญี่ปุ่น เจ้าของรางวัล “แมตช์ 5 ดาว มากที่สุดในโลก” เหตุการณ์ของเขาถือเป็นข่าวช็อคโลกอย่างมากเลยครับ ออกสื่อหลายต่อหลายแห่งรวมทั้งในเมืองไทยของเราด้วย เรื่องราวเกิดขึ้นในวันที่ 13 มิถุนายน 2009 ที่ Hiroshima Green Arena โดยเขาจับคู่แท็คทีมกับ Go Shiozaki เจอกับทีมของ Akitoshi Saito และ Bison Smith ... แมตช์ดำเนินไปอย่างสนุกสนานท่ามกลางเสียงเชียร์ของแฟนๆเหมือนทุกครั้งครับ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อมิซาว่าถูกไซโตะใส่ Backdrop (ทุ่มจ้างด้านหลังเพื่อให้หลังส่วนบนฟาดพื้น) และเขาหมดสติทันที ! ทุกคนตกใจเป็นอย่างมาก แฟนๆพยายามตะโกนเรียกชื่อเขา หวังจะให้เขาฟื้นกลับมาอีกครั้ง ! (ดูเหตุการณ์ได้ด้านล่างนี้ครับ)

  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=K6wfxVL-EJM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=K6wfxVL-EJM</a>


  หลังเหตุการณ์นี้ก็มีการตรวจสอบสาเหตุ และก็พบคล้ายๆ กับกรณีของมาริโกะ ก็คือร่างกายบอบช้ำอย่างหนักจากการปล้ำมวยปล้ำ ตรงนี้ผมมีเกร็ดนิดๆหน่อยๆ อยากจะเสริมครับ มวยปล้ำในยุค 90 นั้นถือว่าเป็นยุครุ่งเรืองที่สุดยุคหนึ่งในประวัติศาสตร์ การแข่งขันของแต่ละแห่งมีสูงมาก ดังนั้นแต่ละค่าย แต่ละสมาคมก็ต้องพยายามหาจุดเด่นของตนเองให้ได้ อย่างในกรณีของมิซาว่า เขาอยู่ในสมาคมชื่อว่า ALL JAPAN PRO WRESTLING มาก่อน ซึ่งสมาคมดังกล่าวขึ้นชื่อเรื่องความหนักหน่วง รุนแรง เล่นงานจุดตายของคู่ต่อสู้ตลอด ทำให้นักมวยปล้ำหลายคนที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน มีสภาพร่างกายที่ย่ำแย่ บางคนแทบจะเดินไม่ไหวแล้วด้วยซ้ำ หรือบางคนดีหน่อยไม่บาดเจ็บอะไรหนัก แต่ก็เทียบกับคนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกันไม่ได้อยู่ดี นี่คือสิ่งที่สะสมอยู่ในตัวของมิซาว่า จนนำไปสู่ความตายอย่างน่าเศร้าบนเวทีมวยปล้ำที่เขารัก (ภาพด้านล่างคือจังหวะที่เกิดเหตุครับ สังเกตว่าคอจะลงอย่างชัดเจน ส่วนภาพต่อมาคือรถขนร่างของเขาไปประกอบพิธีครับ)

  จากทั้งสองกรณีนี้ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในวงการมวยปล้ำ กล่าวคือ สมาคมของทั้งสองถูกโจมตีว่า

  “ไม่มีทีมแพทย์ที่พร้อมดูแลนักมวยปล้ำในรายการเลย”

  เพราะหากเราดูคลิปวีดีโอด้านบน จะเห็นว่าแพทย์จริงๆ เดินทางมาช้ามาก หลังจากเกิดเหตุประมาณเกือบ 5 นาที ทั้งๆ ที่ความจริงต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด นอกจากนี้การปฐมพยาบาลของนักมวยปล้ำหรือทีมงานด้วยกันเอง อาจจะไม่ถูกต้องและทำให้เกิดอันตรายมากขึ้น นี่คือสิ่งที่วงการมวยปล้ำตลอดจนกีฬาทุกประเภทระวังกันมากที่สุดและยอมเสียเงินแพงๆ จ้างทีมแพทย์ระดับโลก สำหรับปัจจุบันนั้นแทบทุกสมาคมจะมีทีมแพทย์ไว้รองรับอย่างครอบคลุมที่สุด เผื่อว่ามีปัญหาอะไรจะได้ปกป้องและรักษาชีวิตเพื่อนร่วมอาชีพได้ดีกว่านี้

  อนึ่งทั้งสองเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน “ฮิโรชิม่า”...

  ผมขอย้ำอีกครั้งว่า “กีฬาต่อสู้ทุกชนิด” คือสิ่งที่ต้องผ่านการฝึกฝนอย่างหนัก อย่าเอาความมั่นใจของเราไปใช้อย่างพร่ำเพรื่อ ตราบใดที่มันเกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของผู้อื่น หากผิดพลาด เราอาจรอด เพื่อนอาจเจ็บ หรือเพื่อนอาจรอด เราอาจเจ็บ ไม่มีใครโชคดีตลอด ความผิดพลาดต้องมาหาเราสักครั้งแน่ๆ หากย่ามใจไม่หาทางป้องกันตนเอง มวยปล้ำจะแจ้งไว้เสมอว่า “อย่าเอาไปเล่นที่บ้านเด็ดขาด” ผมจึงอยากเตือนตัวผู้อ่านเองหรือถ้ามีญาติพี่น้องที่ชอบกีฬาต่อสู้ ก็ช่วยๆ กันเตือนครับ ยิ่งอยากเท่เท่าไหร่ โอกาสในการแก้ตัวกับความผิดพลาดยิ่งน้อยลง ดังนั้น ดูแต่ตา มืออย่าต้อง เอาความปลอดภัยไว้ก่อนนะครับ

  พบกันใหม่สัปดาห์หน้า หรือติดต่อพูดคุยกับผมได้โดยตรงทางทวิตเตอร์ @pumiiiiiiiiii ครับ

  เรื่องโดย : ปูมิ www.marumura.com
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  ลิขสิทธิ์การ์ตูนญี่ปุ่น
  นั่งเครื่องบินจีนไปญี่ปุ่นกันเถอะ !
  เมื่อผมเป็นผู้ประกาศมวยปล้ำอาชีพคนแรกของไทย
  “ฮานะ” ศาสตร์แห่งการเป็นที่รัก
  ไปเที่ยวโตเกียวโดมกันเถอะ
  Korakuen Hall สังเวียนกีฬาในตำนาน
  Yuzuki Aikawa จากไอดอล สู่ผืนผ้าใบ
  ใครคือหน้ากากเสือ?
  Kyary Pamyu Pamyu ไอคอนแห่งฮาราจุกุ
  เปิดตำนาน : กำเนิดไลออนเนส อาสึกะ คู่ปรับตัวฉกาจของดัมพ์ มัตสึโมโตะ
  DEATH MATCH การต่อสู้แห่งความตาย
  ย้อนตำนาน Dump Matsumoto…ศัตรูผู้เป็นที่รัก
  it’s a small world “เราต่างรอคอยความเยาว์วัย แต่กลับคลาดจากกัน”
  เกร็ดเล็กน้อยเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่นคนเดียว
  NANA ความงดงามในภาพการ์ตูน
  “บลู โลตัส” นักมวยปล้ำอาชีพหญิงไทยคนแรกในประวัติศาสตร์
  ไทย – ญี่ปุ่น และสื่อโทรทัศน์


 • 16/02/2014
  View 12828
     

update

update

 
 
close [X]
:: our group ::