• เที่ยวโตเกียว ภาคพิสดาร
 • เรื่องโดย : เกตุวดี www.marumura.com

  ติดตามคอลัมน์ Japan Gossip ได้ทุกเช้าวันอังคาร ใน www.marumura.com
  ด้วยความที่ดิฉันไปอยู่ญี่ปุ่นมานาน เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนสมัยเรียน ญาติโกโหติกาทั้งหลายจะแวะเวียนกันมาหาข้อมูลการท่องเที่ยวญี่ปุ่นกับดิฉัน

  คำถามที่ดิฉันเผชิญก็จะมีหลายระดับ ตั้งแต่ระดับระบุความต้องการแบบสุดโต่ง เช่น “อยากไปซื้อชิ้นส่วนของเล่นหุ่นยนต์กันดั้มรุ่น XYEZ-87 หมายเลข ABX 1469 จะซื้อได้ที่ไหน” จนถึงระดับแอ๊บสแตรค มาแบบเบลอๆ งงๆ เช่น “อยากไปเที่ยวญี่ปุ่น แนะนำหน่อยสิ” (คำถามกว้างมาก....ไม่รู้จะตอบยังไง)

  แต่เท่าที่สังเกตดู คำถามช่วงหลังๆ มักจะเป็นแบบ “ช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแปลกๆ ที่คนทั่วไปไม่ค่อยไปกันหน่อย” ถามกันมาเยอะมากกกก....ล่าสุดก็เพิ่งโดนคำถามนี้ไปเมื่อ 3 วันที่แล้ว ผู้ใหญ่ที่บริษัทท่านหนึ่งถามดิฉันว่า

     ผู้ใหญ่: “ผมจะพาแขกไปเที่ยวญี่ปุ่น อยากได้แบบที่ไม่มีในไกด์บุ๊ค เอาแบบ EXCITING นะ”

     เกตุวดี: “Exciting แบบไหนคะ สวนสนุก ธีมปาร์ค โลดโผน หวือหวา หรือชมวิวบนตึกสูงๆ”

     ผู้ใหญ่: (ครุ่นคิดไป 8 วินาที) “อืม....เอาแบบ EXCITING น่ะ”

  แอร๊! เอ๊กไซ้ติ้งที่ว่าคืออะไรล่ะคะ.....ดิฉันมิสามารถเข้าใจท่านได้ แต่...ไม่เป็นไรค่ะ ดิฉันพยายามลองรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยทั่วไป (รวมถึงคนญี่ปุ่นเอง) ไม่คิดจะไป และนำมาเขียนในบทความนี้แล้ว อารมณ์ EXCITING ๆ แบบเกตุวดี ใครวางแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่น ลองอ่านแล้วเอาไปใช้ได้ ไม่ว่ากันนะคะ  เวลา 06.15 น.    

  ถึงสนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่นหลังผ่านพิธีการตรวจคนเข้าเมืองและด่านศุลกากรเรียบร้อยแล้ว นำท่านเดินทางสู่สถานี “โอขุ” (尾久駅) เพื่อชมห้องน้ำสาธารณะของสถานีซึ่งเป็นห้องน้ำแห่งเดียวในประเทศญี่ปุ่นที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมร่วมสมัยแบบตะวันตก-ญี่ปุ่น โดยภายในเป็นห้องน้ำนั่งยองแบบญี่ปุ่น บรรยากาศอึมครึมเล็กน้อย ชวนให้ท่านนึกถึงผีฮานาโกะในห้องน้ำเป็นอย่างยิ่ง ส่วนภายนอกอาคารออกแบบเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษตัว O,K, และ U ตามชื่อสถานี  สถาปัตยกรรมห้องน้ำแบบญี่ปุ่น-ตะวันตกแห่งเดียวในญี่ปุ่น  08.30 น.

  เพื่อให้ท่านได้สัมผัสคนญี่ปุ่นและวิถีชีวิตแบบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เกตุวดีขอนำท่านเดินทางสู่สถานี “อาคาบาเนะ (赤羽)” ซึ่งเชื่อมรถไฟสายที่จะไปโทโฮขุ และสายที่จะไปจังหวัดไซตามะ (บ้านเกิดชินจัง)

  เนื่องจากมีการต่อเติมชานชาลาและสายรถไฟอื่นๆ อย่างไม่มีการวางแผน ทำให้การจราจรในสถานีหนาแน่นมาก โดยเฉพาะช่วง Rush Hour (07.00-09.00น.) เราจะนำท่านไปเบียดเสียดกับคนญี่ปุ่น เพื่อให้ท่านได้ “สัมผัส” คนญี่ปุ่นอย่างแท้จริง หากท่านเป็นสตรีไทยหน้าตาดี ท่านอาจโดนหนุ่มญี่ปุ่นโรคจิตเข้ามาสัมผัสแทน โปรดระมัดระวังอวัยวะอันมีค่าของท่านด้วย
  เชิญสัมผัสมนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นและชีวิตอันเร่งรีบของเขาเหล่านี้ได้ ณ สถานีอาคาบาเนะ


  อนึ่ง หากท่านเดินทางมาเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ทางบริษัทสามารถจัดทัวร์เสริมพาท่านไปเยือนสวนน้ำ “Tokyo Summerland” ซึ่งท่านจะได้สัมผัสใกล้ชิดคนญี่ปุ่นแบบแนบเนื้อตัวต่อตัวเลยทีเดียว วาบหวิวเล็กๆ (คำเตือน : โปรดระวังฉี่เด็กในสระน้ำ)    กลับมาเมืองไทยแล้วท่านจะรักสวนสยาม ทะเลกรุงเทพฯ ขึ้นเป็นกอง  12.00 น.

  กว่าท่านจะหลุดออกมาจากสถานีอาคาบาเนะ หรือสวนน้ำซัมเมอร์แลนด์ได้นั้น คงใกล้เวลาอาหารเที่ยงแล้ว ดิฉันขอนำท่านสู่โรงอาหารพนักงานในศาลาว่าการกรุงโตเกียว(東京都庁)ค่ะ

  ท่านสามารถเลือกทานอาหารญี่ปุ่นนานาชนิด อาทิ ราเม็ง ซูชิ ข้าวแกงกะหรี่ ข้าวหมูทอด ในราคามิตรภาพ แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นที่เรานำท่านเดินทางมาที่นี่...
  หน้าโรงอาหาร มีเมนูของจริงให้ท่านเลือกจิ้มสั่งได้


  ณ โรงอาหารแห่งนี้ ท่านสามารถดื่มด่ำทิวทัศน์เมืองโตเกียวโดยรอบ แบบที่ท่านไม่สามารถหาได้จาก Tokyo Tower หรือตึกรปปงหงิ นอกจากนี้ ท่านอาจเจรจาหารือเกี่ยวกับนโยบายภาษีรถยนต์ การจำนำข้าว ฯลฯ กับข้าราชการญี่ปุ่นชนชั้นแนวหน้าซึ่งเป็นกำลังขับเคลื่อนมหานครโตเกียวและมาทานอาหารที่โรงอาหารแห่งนี้เช่นเดียวกัน โอกาสดีๆ แบบนี้ ท่านไม่สามารถหาที่ร้านอาหารอื่นได้อีกแล้วค่ะ    ภาพบรรยากาศอันสวยงามกับอาหารที่ปรุงมาอย่างประณีตเล็กน้อย และถูกจัดวางมาในถาดพลาสติกเป็นอย่างดี ชวนให้ท่านนึกถึงบรรยากาศการรับประทานอาหาร ณ ฟู้ดคอร์ทในห้างเมืองไทย  14.00 น.

  ทัวร์ไทย...หากขาดช้อปปิ้ง ลูกทัวร์อาจขาดใจและฆ่าไกด์ทิ้งได้ เพื่อไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมดังกล่าว เราขอนำท่านสู่ตลาด “ซันยะ(山谷)”  ตลาดอีหยิบ (= ตลาดที่อีไปหยิบของคนอื่นเขามาขาย) แห่งเดียวในโตเกียว

  ตลาดแห่งนี้จำหน่ายสินค้านานาชนิด อาทิเช่น นาฬิกา SEIKO (รุ่น 30 ปีที่แล้ว) รองเท้าหนัง (ที่อาจมีแค่ข้างเดียว อีกข้างท่านต้องไปหาจากแผงอื่น) อะไหล่ เครื่องมือ สกรู ประแจ ตุ๊กตาคิตตี้ไม่มีหัว ของเล่นเก่าๆ ถ่านไฟฉาย และสิ่งของต่างๆ นานาที่พ่อค้าซันยะคัดสรรมาเป็นอย่างดีจากบ้านเรือนคนญี่ปุ่นและถังขยะเทศบาล
  บรรยากาศผู้ซื้อผู้ขายอันน่าครึกครื้น
  พ่อค้าหนวดครึ้มรัญจวนใจ จิบเบียร์ตั้งแต่เช้า


  นอกจากนี้ ท่านจะได้พบกับคนญี่ปุ่นอีกระดับที่ท่านไม่สามารถพบเจอได้ในทริปญี่ปุ่นปกติ นั่นคือ กลุ่มโฮมเลสและบรรดาผู้ใช้แรงงานหาเช้ากินค่ำญี่ปุ่นซึ่งอาศัยอยู่ในเขตซันยะเป็นจำนวนมาก พวกเขามีมิตรภาพและรอยยิ้มอันอบอุ่นให้แก่นักท่องเที่ยวอย่างเราเสมอ ดิฉันนั่งอ่านบล๊อกความประทับใจของเด็กม.ปลายคนหนึ่งที่ไปเที่ยวตลาดแห่งนี้ อ่านแล้วซึ้งมิตรภาพและความสัมพันธ์ระหว่างเด็กม.ปลายกับลุงซันยะ ขอเอามาเล่าสู่กันฟังนะคะ

  (เด็กม.ปลายกับลุงเมาที่นั่งซดเบียร์)

  ลุง: อายุเท่าไรเนี่ย

  ผม: 16 ครับ

  ลุง: นักศึกษาเหรอ

  ผม: เปล่าครับ ยังอยู่ม.ปลายครับ

  ลุง: ยังเป็นเด็กม.ปลายอยู่เหรอ โอ้ ดีจัง ส่วนลุง...เกิดปีพ.ศ. 2489

  ผม: โอ้.... (ไม่รู้จะคุยต่อว่ายังไงดี)

  ลุง: แล้วมาที่นี่ทำอะไรล่ะ

  ผม: ลองมาเดินเล่นเฉยๆ ฮะ

  ลุง: มาเดินเล่นเฉยๆเหรอ....นี่เราเป็นนักศึกษาเหรอ

  ผม: ยังอยู่ม.ปลายครับ

  ลุง: โอ้ ดีจัง ลุงเกิดปีพ.ศ. 2489 นะ .... แล้วนี่...เป็นนักศึกษาเหรอ

  ผม: เด็กม.ปลายครับ

  ลุง: ลุงเกิดปีพ.ศ. 2489 นะ

  บทสนทนาวนเวียนไปมาเช่นนี้แล... ใครเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่ และอยากฝึกภาษาญี่ปุ่น ลุงแห่งซันยะจะเป็นคู่ซ้อมที่ดีสำหรับคุณค่ะ
  หากท่านหลงเสน่ห์ลุงแห่งซันยะ ท่านอาจค้างคืนต่อได้
  ค่าที่พักคืนละ 1,300-2,000 เยน
  สินค้าและที่พักราคาถูกขนาดนี้ ลุงคนหนึ่งเลยตกใจช็อคสลบตรงพื้นถนน ข้างตัวลุงพบกระป๋องเบียร์ปริศนา...  17.00 น.

  ได้เวลาพอสมควร โบกมืออำลาลุงๆ และนำท่านเดินทางสู่สนามบินนาริตะ

  20.00 น. -    เหินฟ้าสู่ กรุงเทพฯ โดย สายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 678
  22.30 น. -    ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยสวัสดิภาพ

  รักนะ จุ๊บๆ ... จากไกด์เกตุวดี

  (ยินดีไม่รับทิป หากเป็นลูกทัวร์หนุ่มหน้าตาดีและพร้อมสานความสัมพันธ์ต่อ)


  เรื่องโดย : เกตุวดี www.marumura.com
  ทักทายพูดคุยกับเกตุวดี ได้ที่ >>> Facebook เกตุวดี

  อ่าน Japan Gossip ทั้งหมด CLICK HERE

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง >>
  สุดยอดรถไฟญี่ปุ่น
  ร้านอาหารที่สาวญี่ปุ่นไม่กล้าเข้า
  พฤติกรรมไทยที่ญี่ปุ่นมึน (2)
  คนญี่ปุ่นในเมืองไทย สบายจริงหรือ?
  ริรักกับหนุ่มญี่ปุ่น
  เข้ามหาลัยญี่ปุ่น
  หนึ่งปีกับภาษาญี่ปุ่น
  น.ส.เกตุวดี...นักเรียน (ดี) ทุนรัฐบาลญี่ปุ่น
  แฟนฉันเป็นคนต่างด้าว
  เทศกาลอาหารไทยในห้างญี่ปุ่น
  สาวสวยญี่ปุ่นแต่ละเมือง
  180 นาทีกับ VISA ญี่ปุ่น
  อาชีพแปลกๆ ในญี่ปุ่น
  คู่กรรม...แบบญี่ปุ่น
  คนไทยใจดี (มั้ง?)
  กินอะไรแล้วผิวสวย?
 • 29/07/2013
  View 65620
     

update

update

 
 
close [X]
:: our group ::