นิทาน ตำนานญี่ปุ่น

 • ดาบญี่ปุ่น (日本刀 nihonto)

 • เรื่องโดย : เต็ง

  คนญี่ปุ่นถือว่า “ดาบ” เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจ ในสมัยเอโดะประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 17-19 ผู้ที่สามารถพกดาบในที่สาธารณะได้ มีเพียงแต่ซามูไรซึ่งถือว่าเป็นคนชั้นสูงสุดของญี่ปุ่น ตามตำนานโบราณของญี่ปุ่นเล่าว่าเทพธิดาแห่งดวงอาทิตย์ได้ประทานสมบัติสามอย่างให้แก่หลานชายของเธอ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าเขาได้รับมอบอำนาจในการปกครองสืบต่อจากเทพเจ้า ดาบก็เป็นหนึ่งในสมบัติทั้งสามนั้น คุณค่าของดาบนั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่อาวุธสำหรับต่อสู้เท่านั้น แต่ดาบยังเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงประวัติศาสตร์และจิตวิญญาณที่ถ่ายทอดมาตั้งแต่อดีต ผู้ที่ครอบครองอยู่ในปัจจุบันนั้นถือว่าเป็นเพียงแค่ผู้พิทักษ์รักษาดาบให้คงอยู่ต่อไปเพื่อส่งมอบให้แก่คนรุ่นหลัง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเห็นดาบสมัยโบราณมากมายที่ยังอยู่ในสภาพที่ดี หลายๆ เล่มมีอายุ 400 ถึง 500 ปีเลยทีเดียว เราจะเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นให้คุณค่าแก่ดาบมาก มีเรื่องเล่าสืบกันมาว่าดาบบางเล่มสามารถที่จะช่วยให้เจ้าของดาบที่ไม่ระวังตัวรอดพ้นจากจากการทำร้ายของศัตรูได้ หรือว่าดาบบางเล่มอาจจะปฎิเสธเจ้าของดาบโดยไม่ยอมที่จะทำร้ายคนดี  องค์ประกอบของดาบ


  ผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนานกว่าที่ดาบญี่ปุ่นจะถูกพัฒนาจนเป็นดาบที่ดี คือจะต้องแข็งและยืดหยุ่นด้วยในขณะเดียวกัน ดาบจะต้องแข็งเพื่อที่จะได้สามารถรักษาความคมเอาไว้ได้ แต่เหล็กที่แข็งเกินไปจะเปราะเมื่อทำการตีขึ้นรูปเป็นดาบก็จะแตก ดังนั้นจึงมีการพัฒนาโดยการซ่อนเหล็กที่อ่อนไว้ด้านใน เอาเหล็กแข็งไว้ด้านนอก และทำการชุบแข็งเฉพาะคมดาบเท่านั้น สันนิษฐานกันว่าความรู้ในการผลิตเหล็กของญี่ปุ่นนั้นได้มาจากจีนในสมัยราชวงศ์ถัง

  กระบวนการสร้างดาบนั้น เริ่มจากการเผาหลอมเหล็กด้วยถ่านในเตาเผา เมื่อเผาจนได้ที่ก็นำเหล็กมาตีทบไปทบมาเพื่อทำให้เหล็กมีความแข็งแรงมากขึ้นและกำจัดสารมลทินในเหล็กออกไป ดาบเล่มหนึ่งไม่ได้มีเหล็กเพียงแค่ชนิดเดียวแต่จะประกอบด้วยเหล็กสามชนิดคือ
  1.   โฮโชเท็ตซึ (hocho-tetsu) ซึ่งเป็นเหล็กที่มีปริมาณคาร์บอนต่ำมาก ใช้เป็นแกนของดาบเรียกว่า ชินกาเนะ (shingane)
  2.   เหล็กที่มีคาร์บอนสูงเรียกว่า ทามาฮากาเนะ (tamahagane)
  3.   เหล็กดิบที่นำมาหลอมใหม่ (re-melt pig iron) เรียกว่า นาเบะกาเนะ (nabe-gane)]

  โดยเหล็กทามาฮากาเนะและเหล็กดิบจะหลอมรวมเข้าด้วยกันทำเป็นเนื้อดาบภายนอกเรียกว่า คาวากาเนะ (kawagane)  เหล็กทามาฮากาเนะ (玉鋼:たまはがね) ถูกผลิตโดยการเผาหลอมเหล็กและถ่านในเตาทาทารา

  เหล็กจะถูกเผาและตีทบไปทบมาหลายต่อหลายครั้งก่อนที่จะขึ้นรูปเป็นดาบ

  การชุบผิวแข็งทำให้คมดาบแข็งและเกิดลายบนผิวของดาบ


  การตีดาบจะต้องใช้เวลาหลายวันหรืออาจจะหลายสัปดาห์ และถือกันว่าเป็นพิธีศักดิ์สิทธิ์ มักจะมีพิธีกรรมของลัทธิชินโตร่วมด้วย การสร้างดาบมักจะทำด้วยกันหลายๆ คนเช่นช่างตีขึ้นรูปหยาบ ช่างตีเหล็กพับไปพับมา (มักจะเป็นช่างฝึกหัด) ช่างที่เชี่ยวชาญในการขัดดาบ และช่างที่เชี่ยวชาญในส่วนของคมดาบ ทุกวันนี้มีผู้นิยมสะสมดาบญี่ปุ่นกันมาก ทั้งนี้เพราะความสวยงามของตัวดาบเองและมนต์ขลังต่างๆ ที่มีอยู่ในดาบ  นิทรรศการแสดงดาบที่ญี่ปุ่น


  เรื่องโดย : เต็ง www.marumura.com
  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :
  The Craft of Japanese Sword by Leon and Hiroko Kapp, Yoshindo Yoshihara
  http://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_swordsmithing
  http://www.chinasamuraisword.com/dragontsubaguard-japanese-sword-handforged-katana-p-184.html
  http://www.to-ken.com/articles/Swordhandling.htm

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  อิเคะบะนะ (Ikebana)...มาจัดดอกไม้แบบญี่ปุ่นกันเถอะ] | เล่นสนุกกับโอะเทะดามะ [お手玉] | เล่นสนุกๆ สไตล์เด็กญี่ปุ่น | เครื่องรางญี่ปุ่น: เหรียญ 5 เยน | ตุ๊กตาไล่ฝน [てるてるぼうず] | ตำนานแมวกวัก Maneki Neko | Daruma doll (Okiagari Daruma 起き上がりだるま)

  เรื่องอื่นของเต็ง>>งานเลี้ยงสังสรรค์ของคนญี่ปุ่น
 • 15/03/2012
  View 12584
     

update

update

Past นิทาน ตำนานญี่ปุ่น

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::