• สรุปข่าวญี่ปุ่นประจำสัปดาห์ 24 - 30 มิถุนายน 2555

 • เรื่องโดย : ทีมงาน marumura.com

  สรุปข่าวญี่ปุ่นประจำสัปดาห์

  (June 2012 – Week 5)  มกุฎราชกุมารญี่ปุ่นเสด็จเยือนไทยครั้งแรก
  เจ้าชาย Naruhito มกุฎราชกุมารแห่งประเทศญี่ปุ่นเสด็จเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดยเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนทรงเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ รวมทั้งทรงพบกับนางสาวยิ่งลักษณ์นายกรัฐมนตรีของไทยด้วย ก่อนจะเสด็จเยี่ยมศูนย์การเรียนรู้ด้านประวัติศาสตร์ วัดพุทธ และหมู่บ้านญี่ปุ่นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในวันอังคารที่ 26 มิถุนายน (mcot, June 26)  แตงโมสี่เหลี่ยมฤดูนี้ออกจำหน่ายแล้ว!
  แตงโมสี่เหลี่ยมสินค้าทางการเกษตรที่ทำให้มีรูปลักษณ์โดดเด่น แตกต่าง และเรียกร้องความสนใจจากลูกค้าได้ดี ซึ่งเป็นสไตล์การค้าขายที่ได้รับความนิยมอย่างหนึ่งของชาวญี่ปุ่นนั้นถูกนำออกมาจำหน่ายรับฤดูร้อนกันแล้วที่เมืองเซนทสึจิ (Zentsuji) จังหวัดคางาวะ (Kagawa Prefecture) ซึ่งแตงโมสี่เหลี่ยมนี้มักจะได้รับความสนใจจากลูกค้าเพราะเป็นแตงโมรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนใครมากกว่าความต้องการซื้อไปเพื่อบริโภค ราคาประมาณ 10,000 เยน/ลูก (Kyodo, June 28)  อัตราว่างงานญี่ปุ่นดีขึ้นหลังสึนามิใหญ่ 1 ปี
  จากสถิติเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อัตราการว่างงานของชาวญี่ปุ่นดีขึ้นถึงกว่า 4.4% ซึ่งถือเป็นช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังฟื้นตัวจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว สึนามิ และวิกฤตินิวเคลียร์เมื่อปีที่ผ่านมา ตามสถิติมีชาวญี่ปุ่นว่างงานรวม 2.97 ล้านคนในเดือนพฤษภาคม น้อยลงถึง 170,000 คนเมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว และแม้เหตุภัยพิบัตินั้นจะทำลายธุรกิจไปมาก แต่หลายองค์กรก็ฟื้นตัวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และต่างก็ต้องการพนักงาน(Japantoday, June 29)  คืนเดียว..ปล้น 8 ร้าน!
  มีรายงานว่าเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 24 ถึงช่วงเช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา เกิดเหตุปล้นร้านอาหารในจังหวัดไซตามะคืนเดียวถึง 8 ร้าน ไม่ว่าจะเป็นร้านซูชิหรือยากินิคุ ทั้งหมดตั้งอยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตรของพื้นที่เมืองคาวาโกเอะ (Kawagoe) โดยแต่ละแห่งถูกงัดประตูและถูกขโมยทรัพย์สินออกไปได้ (Fuji TV, Jun 26)  ประกาศ 5 สถานที่จัดทัวร์คอนเสิร์ต SMAP
  SMAP ประกาศสถานที่จัดทัวร์คอนเสิร์ตครั้งที่ 7 ทั้ง 5 แห่งแล้ว โดยทัวร์คอนเสิร์ตจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคม 2 สัปดาห์หลังจากปล่อยอัลบั้มที่ 20 “Gift of SMAP”โดยจะแสดงที่ Tokyo, Sapporo, Nagoya, Osaka และ Fukuoka ซึ่ง SMAP เพิ่งจะฉลองครบรอบ 20 ปีไปเมื่อปีที่แล้วนี้เอง และเนื่องจากปีที่แล้วมีเหตุการณ์ภัยพิบัติร้ายแรง SMAP จึงไม่จัดคอนเสิร์ตใหญ่ แต่ปีนี้พวกเขาตั้งใจจะทำโชว์ที่ยิ่งใหญ่เพื่อแฟนๆ โดยเฉพาะ (Japantoday, June 24)  สาวญี่ปุ่นวัย 40 อัพ..นิยมเดตผู้ชายเด็กกว่า!?!
  ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ไปแล้ว สำหรับสาวญี่ปุ่นวัย 40 อัพ ที่มักจะนิยมการเดต หรือแต่งงานกับผู้ชายที่เด็กกว่า หรือบางทีก็เด็กกว่ามาก โดยเฉพาะในวงการบันเทิง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่สาวญี่ปุ่นคนอื่นๆ จะคิดและทำตามบ้าง นิตยสารรายเดือนฉบับหนึ่งของญี่ปุ่น (Takarajima) เรียกสาวๆ ที่นิยมแบบนี้ว่า “older-sister wives” และตามโพลอย่างไม่เป็นทางการก็ยังระบุอีกว่าผู้หญิง 200 คน (ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป) 90% จะเดตกับผู้ชายที่อายุน้อยกว่า ส่วนกระทรวงสุขภาพของญี่ปุ่นก็แสดงสถิติว่ากว่า 23.6% ของคู่แต่งงานในปี 2010 ผู้หญิงอายุมากกว่าผู้ชาย (asianoffbeat, Jun 27)  Wetzel’s Pretzels เปิดสาขาแรกในเอเชียที่โตเกียว
  Wetzel’s Pretzels หนึ่งในผู้นำร้านขาย pretzel ที่มีชื่อเสียงของโลก ได้เปิดสาขาแรกในเอเชียขึ้นที่กรุงโตเกียว โดยเลือกโลเกชั่นเป็น Ario Kameari Mall ในเขต Katsushika มีลูกค้า (โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น) มายืนต่อแถวยาวกว่า 50 คิว เพื่อรอซื้อ pretzel น้ำมะนาว และอื่นๆ จำนวนมากกลับไปรับประทานที่บ้าน ทำให้สาขานี้กลายเป็นสาขาที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในโลกของ Wetzel’s Pretzels ภายในเวลาอันรวดเร็ว ในอนาคตร้าน Wetzel’s Pretzels วางแผนที่จะเปิด 10 สาขาในญี่ปุ่นในช่วงสองปีแรก รวมทั้งอาจจะเปิดสาขาในสิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และจีนในอีกสองปีถัดไปด้วย  (Japantoday, June 29)  Toy Café ที่เด็กๆ ห้ามเข้า!
  Toique ร้านกาแฟสไตล์ Toy Café ที่ได้ชื่อเก๋ไก๋มาจากคำว่า Toy + Unique ตั้งอยู่บริเวณย่านอูเอโนะ เป็นร้านกาแฟที่ใช้ธีมเกี่ยวกับของเล่นมาดึงดูดลูกค้า จุดเด่นก็คือ Toique จะเป็นสถานที่ซึ่ง “ผู้ใหญ่” จะได้เล่นของเล่นอย่างที่ใจชอบและสบายใจ ไม่ต้องมีเสียงเจี๊ยวจ๊าว เสียงร้องไห้ เสียงทะเลาะกันของเด็กๆ มารบกวน เป็นที่จิบกาแฟและเล่นของเล่นแสนสงบสำหรับผู้ใหญ่จริงๆ กฏกติกามารยาทของที่นี่หลักๆ ก็มีแค่ 2 ข้อ นั่นคือห้ามสูบบุหรี่และห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 15 มาใช้บริการ ลูกค้าเพียงสั่งเครื่องดื่ม 1 อย่างก็อยู่ได้ 1 ชั่วโมง กับของเล่นทั้งจากของญี่ปุ่น เยอรมนี และสวิตเซอร์แลนด์ แล้วแต่คุณจะเลือกเลย สนใจก็เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่ http://www.toique.com/ หรือ http://www.facebook.com/TOIQUE (Rocketnews, June 29)  ตลาดนัดอาหารสดกลางกรุงโตเกียว
  UNU Farmer’s Market เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่ 10.00 – 16.00 น. ที่ United Nations University ในย่านโอโมเทะซันโด (Omotesando) โดยจำหน่ายของสดจากฟาร์มตามฤดูกาลทั้งอาหาร รวมไปถึงงานฝีมือด้วย ผลไม้สดจากสวน ผักสดจากไร่ ซึ่งส่วนใหญ่ปลอดสารพิษก็หาซื้อกันได้ที่นี่ นอกจากนี้ทุกวันเสาร์ที่สามของเดือน ที่นี่ก็จะเป็นตลาดนัดกลางคืน (Night Market) ด้วย เริ่มตั้งแต่ 17.00 – 19.00 น. หาโอกาสไปชมและช้อบตลาดนัดแบบญี่ปุ่นที่นี่กันดูก็ได้นะ (Farmermarkets, June 25 / Photo, Vicki Beyer)

  เรื่องโดย : ทีมงาน www.marumura.com
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  อัพเดตข่าวบันเทิงประจำสัปดาห์ 30 มิถุนายน 2555
  9 งานแสดงดอกไม้ไฟสุดยิ่งใหญ่ในฤดูร้อนของญี่ปุ่น
  ภูมิภาคคันไซเริ่มโปรโมทชมใบไม้เปลี่ยนสีปี 2012  
  อัพเดตข่าวบันเทิงประจำสัปดาห์ 23 มิถุนายน 2555
  อัพเดตข่าวบันเทิงประจำสัปดาห์ 16 มิถุนายน 2555
  สรุปข่าวญี่ปุ่นประจำสัปดาห์ 4 – 10 มิถุนายน 2555
  อัพเดตข่าวบันเทิงประจำสัปดาห์ 9 มิถุนายน 2555
 • 01/07/2012
  View 2221
     
  ที่พัก โตเกียว

update

update

เรื่องแนะนำ

Past News

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::