อัพเดทข่าวญี่ปุ่นล่าสุด

 • เนรเทศ 46 คนไทยออกจากญี่ปุ่น

 • เนรเทศคนไทยออกจากญี่ปุ่น | ตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น
  Immigration Bureau of Japan | วีซ่าญี่ปุ่น


  เรื่องโดย : ทีมงาน www.marumura.com

  เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางการญี่ปุ่นเนรเทศ 46 คนไทย ที่ละเมิดกฎหมายของญี่ปุ่นออกนอกประเทศ ซึ่งกองการตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น (Immigration Bureau of Japan) กล่าวว่านี่เป็นครั้งที่สองแล้วที่มีการเนรเทศครั้งใหญ่ ตามมาตรการใหม่ของกองการตรวจคนเข้าเมือง (เป็นการเนรเทศคราวละจำนวนมากๆ นั่นเอง) การเนรเทศในครั้งนี้ใช้เครื่องบินเช่าเหมาลำของรัฐบาลเลยทีเดียว

  โดยการเนรเทศในครั้งแรกตามมาตรการใหม่นี้ กระทำไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา มีผู้ถูกเนรเทศทั้งสิ้น 75 คน ทั้งหมดเป็นชาวฟิลิปปินส์ที่ส่วนใหญ่ฝ่าฝืนวีซ่า และถูกเนรเทศออกไปขณะที่ใส่กุญแจมืออยู่เสียด้วย

  มาตรการเนรเทศของกองการตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นด้วยเครื่องบินแบบเช่าเหมาลำนี้ เกิดขึ้นก็เพื่อความปลอดภัยในการจัดการ แล้วก็เพื่อความประหยัดนั่นเอง เพราะแต่เดิมประเทศญี่ปุ่นจะเนรเทศผู้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายออกนกประเทศทีละคน (หรือทีละกรณี) ด้วยเที่ยวบินของสายการบินพาณิชย์ ที่รัฐอาจจะต้องจ่ายค่าใช้จ่ายสูงอยู่ก็เป็นได้

  อย่างเช่นการเนรเทศคนไทยออกนอกประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ มีจำนวนทั้งหมด 46 คน มีค่าดำเนินการประมาณ 24 ล้านเยน (ประมาณ 7,700,000 บาท) จัดว่าถูกกว่าค่าส่งตัวออกนอกประเทศด้วยเที่ยวบินของสายการบินพาณิชย์ทีละคนๆ กว่าครึ่ง

  กองการตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น (ในกำกับดูแลของกระทรวงยุติธรรม) ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยกว่า วิธีนี้ช่างถูกกว่าวิธีเดิมๆ จริงๆ แถมยังไม่ต้องมีการข้องเกี่ยวกับผู้โดยสารคนอื่นๆ ในเที่ยวบินของสายการบินพาณิชย์ด้วย ก็แต่เดิมนะ.. ผู้ที่จะต้องถูกเนรเทศ จะมีอาการอิดออด พยายามหลบหนีก็มี พยายามขอเลื่อนการเนรเทศก็บ่อย บางคนถึงกับกรี๊ดร้อง แล้วก็ทำร้ายเจ้าหน้าที่ซึ่งคุมตัวอยู่ด้วย

  สำหรับการเนรเทศครั้งล่าสุดนี้ เป็นคนไทยทั้งหมด 46 คน เป็นชาย 26 คน หญิง 20 คน (ในจำนวนนี้ มีเด็กรวมอยู่ด้วย 3 คน) ส่วนใหญ่อยู่ในญี่ปุ่นเกินอายุวีซ่ากันทั้งนั้น มี 16 คนที่เข้าเมืองผิดกฎหมาย และอีก 4 คนที่เข้าไปทำผิดกฎหมายในญี่ปุ่น (ก่ออาชญากรรมกันเลยทีเดียว รวมถึงค้ายาเสพติดด้วยนะ)

  ขอเพิ่มเติมตามบทสัมภาษณ์ชาวฟิลิปปินส์ที่ถูกเนรเทศในครั้งแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมโดย The Asian People’s Friendship Society (APFS) ที่ได้ผลออกมาว่า ชาวฟิลิปปินส์ที่ถูกเนรเทศบางคนมีสามีหรือภรรยาเป็นชาวญี่ปุ่น มีลูกแล้วด้วย แต่กลับถูกเนรเทศออกมา ไม่สามารถอยู่ร่วมกับครอบครัวได้ (อันนี้ก็ไม่แน่ใจเหตุผลนะ... น่าจะเพราะมีเอกสารไม่ชัดเจนหรือเปล่าหว่า) นอกจากนี้ผู้ที่ถูกเนรเทศยังกล่าวว่า พวกเขาถูกใส่กุญแจมือตลอดเที่ยวบิน แม้กระทั่งเวลากินและเวลาเข้าห้องน้ำ ทำให้พวกเขารู้สึกว่าถูกดูถูกและต่ำต้อย

  สำหรับการเนรเทศคนไทยเมื่อวันอาทิตย์นั้น เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นได้เน้นย้ำอย่างหนักแน่นว่าไม่มีใครถูกใส่กุญแจมือขณะอยู่บนเครื่องอย่างแน่นอน

  เรื่องโดย : ทีมงาน www.marumura.com
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>

  สาวญี่ปุ่น 1 ใน 3 ฝันอยากเป็น “แม่บ้าน”
  Yurukyara Grand Prix 2013 เริ่มโหวตแล้ว..มาสค็อตญี่ปุ่นขวัญใจมหาชน
  “เช่าเพื่อน” ธุรกิจใหม่แหวกแนวเอาใจหนุ่มสาวญี่ปุ่นขี้เหงา
  30 ปี Tokyo Disneyland!!

  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :
  http://japandailypress.com
  http://tx.english-ch.com
  http://injapan.gaijinpot.com
  http://www.japantimes.co.jp


 • 11/12/2013
  View 30922
     

update

update

Past อัพเดทข่าวญี่ปุ่นล่าสุด

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::