การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 • การแยกขยะและทิ้งขยะในญี่ปุ่น

 • การแยกขยะในญี่ปุ่น | การทิ้งขยะในญี่ปุ่น | funen gomi | moenai gomi
  moyasenai gomi | gomi | sodai gomi | Japan Garbage | Recycle in Japan


  เรื่องโดย : The 8th Ronin www.marumura.com
  เหตุเกิดอันเนื่องมาจากน้องน้ำ (น้ำท่วมใหญ่เมืองไทย ปี 2554) ทำให้ต้องมีการตัดสินใจว่า อะไรที่ควรยกหนีน้ำ และอะไรที่ควรละทิ้ง ปรากฏว่าเกินครึ่ง! ล้วนแล้วแต่เป็นของที่ไม่ได้ใช้แล้ว เก่าแล้ว ชำรุดแล้ว และควรทิ้งไปตั้งนานแล้ว (แต่ไม่น่าแปลกใจเท่าไรเลย ฮะ ฮะ) ระหว่างที่กำลังพิจารณาแยกทรัพย์สินภายในบ้านอยู่นั้น ก็ทำให้นึกถึงชาวญี่ปุ่น สงสัยว่า ถ้าเราทำตามกฎ กติกา มารยาทในการแยกและทิ้งขยะแบบบ้านพี่เขาบ้าง เราจะต้องมานั่งมึนกับกองข้าวของมหึมาอย่างนี้มั้ยเนี่ยะ?!?

  ที่ญี่ปุ่นนั้น แต่ละเขตแต่ละย่าน เขาก็จะมีระบบการแยก การทิ้ง และการจัดเก็บขยะเอาไว้ให้ลูกบ้านได้ปฏิบัติตามกันอย่างเคลียร์ๆ กันไปเลย พอพวกเขาต้องทำอย่างนี้กันอยู่ทุกวัน เรื่องขยะๆ ก็ดูจะกลายเป็นเรื่องสิวๆ สำหรับพวกเขา โดยชาวบ้านทั้งหลายจะต้องแยกขยะให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำไปที่จุดทิ้งขยะที่กำหนด ซึ่งจะต้องทิ้งขยะแต่ละประเภทให้ตรงตามวัน เวลา และสถานที่ที่ทางเทศบาลเขาระบุไว้ด้วยนะ ไม่ใช่อยากจะทิ้งอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ได้ อย่างงั้นก็ไม่เรียกว่ามีระบบน่ะสิ

  เริ่มกันที่การแยกขยะ เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะแยกกันเป็นอยู่แล้ว แต่ที่ญี่ปุ่นนั้นเขาก็มีวิธีการแยกที่อาจจะแตกต่างไปบ้าง อย่างเช่นขยะที่ติดไฟง่าย (คนญี่ปุ่นเขาเรียกกันว่า kanen gomi, moeru gomi หรือไม่ก็ moyaseru gomi) จำพวกกระดาษ เศษผ้า เศษไม้ เป็นต้น บางเขตก็จะต้องแยกออกจากขยะที่ติดไฟได้ยาก (เรียกว่า funen gomi, moenai gomi หรือ moyasenai gomi) ซึ่งเป็นขยะจำพวกโลหะ แก้ว เซรามิค หรือยาง นอกจากนี้ก็จะต้องแยกขยะที่รีไซเคิลได้ และขยะที่มีขนาดใหญ่ออกมาด้วย ที่น่าสนใจ..รู้หรือไม่ว่าแม้แต่ถุงสำหรับแยกขยะ ก็ยังควรจะต้องใช้ให้ถูกชนิด ถูกประเภทกันด้วยนะ

  แต่ที่เป็นปัญหาปวดหัวใจชาวญี่ปุ่นนักหนาก็เห็นจะเป็นเจ้าขยะชิ้นใหญ่เบิ้ม (oversized หรือ sodai gomi) เพราะบางชิ้นก็ต้องจ่ายค่าขนไปทิ้ง ส่วนบางชิ้นทางเทศบาลเขาก็ไม่รับทิ้งนะจ้ะ ต้องหาจัดการกันเอง น่าปวดใจมั้ยล่ะ ดังนั้นถ้าจะไปใช้ชีวิตที่ญี่ปุ่น ก่อนจะซื้ออะไร ต้องคำนึงถึงตอนที่จะทิ้งด้วยล่ะ

  ที่สำคัญ..แยกแล้ว เราจะเอาเจ้าขยะพวกนี้ไปทิ้ง (fuhou touki = การทิ้งขยะ) ที่ไหน วันไหนและเวลาอะไร รู้หรือยัง ถ้ายังก็ไปหาข้อมูลมาซะนะ เพราะว่าถ้าเอาขยะผิดประเภทไปทิ้งผิดวัน ผิดที่ ผิดทาง รับรองว่าจะทำให้คนทิ้งดูแย่ไปเลย แถมยังอาจจะถูกกฏหมายลงโทษด้วยนะ (บางเมือง และบางกรณีนะ)

  กฎในการจัดการกับขยะในแต่ละเมืองของญี่ปุ่นมีอยู่หลายข้อเหมือนกันนะ ดังนั้นเมื่อจะย้ายเข้าไปอยู่ในอาคารหรือย่านไหนของเขา ถ้าไม่มั่นใจก็ควรสอบถามกับทางนายหน้าขาย/เช่าบ้าน เพื่อนบ้าน หรือไม่ก็เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นให้ดีเสียก่อนจะดีกว่าทดลองสุ่มสี่สุ่มห้าทิ้งไปมั่วๆ นะจ้ะ

  ญี่ปุ่นถือว่าการ Reduce, Reuse และ Recycle นั้นเป็นเรื่องสำคัญมากๆ แต่อันที่จริงที่ไหนๆ ในโลกก็ควรเอาเรื่องการแยกขยะและการทิ้งขยะที่เป็นระบบในญี่ปุ่นไปเป็นเยี่ยงอย่างกันทั้งนั้นหล่ะ ว่ามะ? ชาวต่างชาติที่ไม่เค้ย ไม่เคยทำกันมาเลย คงอาจจะดูยุ่งยากไปบ้าง แต่ถ้าจะต้องไปใช้ชีวิตอยู่ที่ญี่ปุ่นแล้วละก็..ต้องทำใจล่ะนะ และก็ทำตามกันซะด้วยนะจ้ะ

  ว่าแล้วก็ต้องไปแยกขยะหนีน้ำต่ออยู่ดี เฮ้อ! แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะยกของหนีน้ำเกือบหมด เพราะเมื่อน้ำลดเราคงได้ค่าขายของเก่าหลายเชียว เอาไว้เป็นทุนซ่อมบ้านท่าทางจะเลิศ ฮะ ฮะ


  เรื่องโดย : The 8th Ronin www.marumura.com
  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  ฤดูใบไม้ผลิกับการเริ่มต้นสิ่งใหม่ของคนญี่ปุ่น
  ไปอยู่ญี่ปุ่น หาบ้านพักยังไงดี?
  เสื่อทาทามิ
  มาปั่นจักรยานที่ญี่ปุ่นกันเถอะ
  การใช้โทรศัพท์ในญี่ปุ่น
  Arubaito อยากทำงานพิเศษที่ญี่ปุ่นทำยังไงดี
  การอาบน้ำที่โอฟุโระ (Ofuro)
  สุนัขญี่ปุ่น (日本犬)
  กระเป๋านักเรียนประถมญี่ปุ่น (Randoseru)

  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :
  http://www.mofa.go.jp/j_info/visit/visa/pdfs/guide_living_en.pdf
  http://greenearthfacts.com/sustainability/10-recycling-facts/


 • 01/11/2011
  View 21397
     

update

update

Past การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::