• เที่ยวฮอกไกโด : ลาเวนเดอร์บานที่ฮอกไกโด

 • Hokkaido | เที่ยวฮอกไกโด | Hokkaido Lavender


  เรื่องโดย : The 8th Ronin www.marumura.com  ชาวญี่ปุ่นมีความละเมียดละไมในการใช้ชีวิต ช่วงหน้าร้อนก็ยังสรรหาสถานที่ไปชื่นชมความงามของธรรมชาติกันได้ไม่รู้เบื่อ ชาวญี่ปุ่นหลายคนหนีอากาศร้อนๆ และความวุ่นวายในเมืองหลวงขึ้นเหนือไปเก็บภาพทุ่งดอกไม้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตากันถึงเกาะฮอกไกโด โดยเฉพาะเพื่อชมดอกไม้สีม่วงเข้มที่ชื่อว่า ลาเวนเดอร์ (Lavender) ซึ่งถ้าจะชมดอกไม้ชนิดนี้กัน ก็ต้องมาในช่วงเดือนมิถุนายน - สิงหาคม แต่เดือนกรกฏาคมดอกลาเวนเดอร์ที่นี่จะงามที่สุด
  บริเวณที่นักท่องเที่ยวมักจะไปชมดอกลาเวนเดอร์กัน อยู่ในละแวกเมืองอาซาฮิกาว่า (Asahikawa) เป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่นที่ฟุราโน่ (Furano) และบิเอะ (Biei) แต่ก็ไม่ได้มีแต่ทุ่งดอกลาเวนเดอร์เท่านั้นนะ ตลอดทั้งปียังมีดอกไม้หลากชนิดสลับกันออกดอก (ไปช่วงไหน จะได้เห็นดอกไม้อะไรก็ต้องเช็คกันก่อน) แถมยังมีไร่องุ่น (Furano Winery) ที่แบ่งปันผลผลิตมาให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกัน และโรงงานชีส (Furano Cheese Factory) ที่เป็นเสมือนธีมปาร์คในนักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม

  ฟุราโน่นั้นหน้าร้อนจะดังเรื่องชมทุ่งดอกไม้ ส่วนหน้าหนาวจะดังเรื่องเล่นสกี ส่วนบิเอะนั้นนอกจากจะมีทุ่งดอกไม้แล้ว ก็ยังมีแหล่งอาบน้ำแร่ขึ้นชื่อหลายแห่ง เช่น Shirogane Onsen และถ้าได้มาถึงเมืองอาซาฮิกาว่า ก็ไม่ได้มีแค่ฟุราโน่และบิเอะอย่างแน่นอนที่น่าเที่ยว  มาเข้าเรื่องชมดอกไม้หน้าร้อนที่ฮอกไกโดกันดีกว่า....
  สวนและฟาร์มดอกไม้ดังๆ ที่นี่มีกระจายอยู่ทั่วไป ใครจะไปละแวกไหนก็เลือกดูเลือกชมให้เหมาะสมกับเส้นทางที่ตัวเองจะไปได้ ส่วนใหญ่ก็จะเข้าถึงง่าย เดินทางสะดวกด้วยรถไฟ แต่บางแห่งก็คงต้องแปลงร่างเป็นเจ้าถิ่นเสาะหาวิธีการเดินทางกันหนักหน่อย มาดูดีกว่าว่ามีที่ไหนกันบ้าง
  Biei Town
  Hill of Zerubu & Hill of Atoms
  Hill of Shikisai

  Kami Furano Town
  Farm Kanno
  Hinode Park & Kamifurano Hinode Park Auto Camp Site สวนแห่งแรกที่เริ่มปลูกลาเวนเดอร์ในญี่ปุ่น
  Flower Land Kamifurano
  Miyama Pass
  Naka Furano Town
  Farm Tomita เป็นฟาร์มยอดนิยมที่คนนักท่องเที่ยวชาวไทยรู้จักกันดี เปิดให้เข้าฟรีได้ด้วยในเดือนมิ.ย. – ส.ค.
  Choei Lavender Farm and Naka-Furano Flower Park
  Hitsuji-no-Oka, Lavender Garden
  Saika no Sato

  Furano City
  Highland Furano’s Lavender Fields
  Furano Winery & Furano Wine House
  Rokugo Observatory Deck in Furano Jam Garden (มี Anpanman Shop ด้วย)
  Yamabe Nature Park “Taiyo-no-Sato”

  Minami Furano Town
  Lake Kanayama

  ทุกสถานที่ข้างบนนี้ล้วนปลูกลาเวนเดอร์ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว แต่เกือบทุกแห่งก็มีดอกไม้สลับสับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล จากไร่ลาเวนเดอร์ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นไร่ทานตะวันบ้าง ไร่กุหลาบบ้าง ไร่คอสมอสบ้าง ไร่แมรี่โกล์ดบ้าง โอ๊ะ โอ๊ะ..ไร่ป๊อปปี้บ้าง ซึ่งแต่ละฟาร์มในฤดูเดียวกันก็อาจจะปลูกดอกไม้คนละชนิดกันก็ได้นะจ้ะ
  การเดินทางสู่ฟุราโน่ (หัวเมืองสำหรับชมลาเวนเดอร์ก็ว่าได้)
  จาก Sapporo นั่ง JR Furano Lavender Express ที่จะเปิดเฉพาะเดือนมิ.ย. – ส.ค. เมื่อถึง Furano ก็ใช้รถไฟสาย JR Furano Line ไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ได้สะดวก หรือจะใช้บริการ Lavender Go Bus ที่ให้บริการตามเส้นทางสำคัญๆ อย่างสนามบินอาซาฮีกาว่า สถานีรถไฟหลัก โรงแรม และแหล่งท่องเที่ยวแถบฟุราโน่เป็นต้น สนนราคาก็พอรับได้ เริ่มต้นที่ 160 เยน แพงสุดก็ 1,000 เยน (จาก New Furano Prince Hotel ไปสถานี Asahikawa)
  นอกจากนี้ยังมีรถไฟสายท่องเที่ยว Furano-Biei Norokko Train (Scenic Train) ที่จะเปิดให้บริการในช่วงหน้าร้อนด้วย โดยปี 2011 จะเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 11 – 30 มิ.ย. เท่านั้น
  คราวนี้แผนที่อาจจะหลายแผ่นหน่อย เพราะไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยวที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย อาจจะกล้าๆ กลัวๆ ที่จะเที่ยวเอง ฟุราโน่นี่หลายคนก็อาจจะว่าอารมณ์คล้ายๆ ไปเที่ยวเขาใหญ่โดยไม่ต้องขับรถไปเอง ให้ใช้รถสาธารณะที่มีอยู่ดาษดื่นของเขาให้ถูกจังหวะก็พอ แล้วถ้ากลับมานอนในตัวเมืองอาซาฮีกาว่าก็จะได้อารมณ์กิน ดื่ม ช้อป แถมมาด้วย น่าสนุกออก แต่สรุปว่ายังไงก็เที่ยวให้สนุกกันถ้วนหน้าก็แล้วกันนะจ้ะ ^^  เรื่องโดย : The 8th Ronin www.marumura.com
  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ:
  http://www.furano-kankou.com/english/home.htm
  http://www.furano.ne.jp/furabi/english/index.htm
  http://www.asahikawa-daisetsu.jp/e/index.html
  http://www.farm-tomita.co.jp/en/index.html


  เรื่องที่เกี่ยวข้อง >>
  เที่ยวฮอกไกโด : ลาเวนเดอร์ญี่ปุ่น
  เที่ยวฮอกไกโด : ลาเวนเดอร์บานที่ฮอกไกโด
  10 อันดับของฝากยอดนิยมจากฮอกไกโด
  ปูยักษ์ฮอกไกโด Taraba & Abura
  การแข่งขันปาหิมะนานาชาติอันดับหนึ่งบนเกาะฮอกไกโด (Yukigassen)
  เที่ยวญี่ปุ่น
  Shiba Sakura (Pink Moss) บานสะพรั่งปลายฤดูใบไม้ผลิที่ Saitama
  The Romance Otaru (โอตารุ)
  Ishiya Chocolate Factory โรงงานช็อกโกแลตแห่งเมืองซัปโปโร


 • 12/06/2011
  View 36779
     

update

update

 
 
close [X]
:: our group ::