• ไดสุเกะ อิโนะอุเอะ: ผู้คิดค้นคาราโอเกะที่โลกลืม

 • Karaoke ญี่ปุ่น | ผู้คิดค้นคาราโอเกะ | Daisuke Inoue


  เรื่องโดย : AME.dama www.marumura.com
       คาราโอเกะ (Karaoke) สถานบันเทิงที่เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นตั้งแต่เด็กวัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่วัยทำงาน เรียกได้ว่าแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นบางคนด้วยซ้ำ หลายคนคงคิดว่าคนประดิษฐ์คาราโอเกะป่านนี้คงจะรวยไปไกลถึงไหนๆ แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าผู้สร้างสรรค์สิ่งบันเทิงยอดนิยมนี้จริงๆ แล้วเขากลับแทบไม่ได้รับผลกำไรมหาศาลมูลค่าประมาณกว่า 8,439,200,000 เยนจากสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้อย่างที่สมควรได้รับ ตั้งแต่เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

  วันนี้เรามาทำความรู้จัก ไดสุเกะ อิโนะอุเอะ (Daisuke Inoue)ชาวญี่ปุ่นผู้ให้กำเนิดคาราโอเกะคนแรกคนนี้กันดีกว่าค่ะ...

  ก่อนอื่นมารู้ที่มาของคำว่า คาราโอเกะ เป็นเกร็ดความรู้เบื้องต้นกันซักเล็กน้อย คำว่า “คาราโอเกะ” ออกเสียงแบบญี่ปุ่นจริงๆ จะเป็นเสียงสั้นทุกพยางค์ว่า “คะระโอะเกะ” เกิดจากคำว่า “คะระ” (kara) แปลว่า “ว่างเปล่า” กับคำว่า “โอเกะ” (oke) ซึ่งตัดมาจากคำว่า “โอเคะซุโตะระ” ( kesutora) คำทับศัพท์ภาษาอังกฤษสำเนียงญี่ปุ่น จากคำว่า orchestra นั่นเอง ดังนั้น คำว่า “คะระโอะเกะ” จึงหมายถึง ดนตรีเปล่า ไม่มีเสียงร้อง มีแค่ท่วงทำนองจังหวะอย่างที่ได้ยินกันค่ะ

  ไดสุเกะ อิโนะอุเอะเกิดที่โอซาก้าในปี ค.ศ. 1940 อิโนะอุเอะเริ่มมีความสนใจทางดนตรีตั้งแต่วัยเรียนโดยเริ่มเล่นกลอง ต่อมาก็ทำงานเล่นดนตรีให้กับบาร์แห่งหนึ่งในโกเบ เหตุการณ์ที่จุดประกายให้เกิดความคิดเรื่องเครื่องคาราโอเกะเกิดขึ้นในวันหนึ่ง เมื่อมีลูกค้ารายหนึ่งมาขอให้อิโนะอุเอะเดินทางไปเล่นดนตรีให้ แต่อิโนะอุเอะไม่สามารถเดินทางไปได้ เนื่องจากงานยุ่งมาก จึงเล่นดนตรีอัดลงเทปส่งไปให้ลูกค้ารายนั้นเอาไปเปิดร้องในงาน ปรากฏว่าเทปเพลงที่มีแต่เสียงทำนองจังหวะดนตรี ไร้เสียงคนร้องให้คนที่เปิดเทปได้ร้องเพลงทับเองนั้นกลับกลายเป็นที่สนใจขึ้นมา  ภาพถ่ายของ อิโนะอุเอะในแต่ละช่วงวัย
  ตั้งแต่ช่วงวัยหนุ่มสมัยเล่นดนตรีที่บาร์ในโกเบ จนถึงภาพในวัยปัจจุบัน  จากนั้นในปี ค.ศ.1971 อิโนะอุเอะจึงประดิษฐ์เครื่องคาราโอเกะขึ้นมา 11 เครื่อง โดยมีไมโครโฟนและอุปกรณ์ทำเสียงก้อง ชื่อของมันคือ “8-Juke” โดยจะทำงานเมื่อหยอดเหรียญ 100 เยนเข้าไปในตู้ เพลงประกอบจึงจะดังขึ้น จากนั้นคาราโอเกะก็กระจายไปทั่วบาร์ในโกเบและแผ่ขยายความนิยมไปทั่วเมืองโอซาก้า ร้านขายแผ่นเสียงและธุรกิจต่างๆ ก็พากันผลิตตามเกลื่อนกลาดไปหมด ทำให้คาราโอเกะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

  แต่เป็นที่น่าเสียดายที่อิโนะอุเอะไม่ได้ไปทำการจดทะเบียนลิขสิทธิ์คาราโอเกะไว้ ทำให้ไม่ได้มีโอกาสในการทำกำไรกับสิ่งประดิษฐ์ชิ้นเอกนี้ เรื่องตลกก็คือรายได้ปัจจุบันของเขานั้นกลับกลายเป็นว่าได้มาจากการเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์อุปกรณ์กำจัดแมลงสาบและหนูในห้องคาราโอเกะไปแทนซะงั้น

  แต่อย่างไรก็ตาม อิโนะอุเอะก็ไม่ได้เป็นทุกข์ระทมใจเสียดายกับเงินก้อนโตนั้น ในทางกลับกันเขากลับคิดว่า “ตัวเองไม่ได้ประดิษฐ์อะไรที่เป็นพิเศษขึ้นมาเลย เพียงแค่หยิบของที่มีอยู่แล้วมาประกอบเข้าด้วยกันเท่านั้น” สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดที่ทำให้อิโนะอุเอะมีความสุขยิ่งกว่าการมีเงินทองมหาศาลก็คือ ความภาคภูมิใจในงานประดิษฐ์ชิ้นนี้ ที่ทำให้ผู้คนมีความสุข มีใบหน้าเปื้อนยิ้มเมื่อยามร้องคาราโอเกะ

  นอกจากนี้สิ่งที่น่าภาคภูมิใจเป็นที่สุดของอิโนะอุเอะ ก็คือการที่เขาได้รับรางวัลอิกโนเบล (Ig Nobel)* สาขาสันติภาพ จากการประดิษฐ์คาราโอเกะของเขา ในปี ค.ศ. 2004 ซึ่งกรรมการได้ให้เหตุผลของการให้รางวัลไว้ว่า “ผลงานของอิโนะอุเอะนั้นเป็นการบุกเบิกเส้นทางใหม่ให้กับผู้คนในการเรียนรู้ที่จะอดทนซึ่งกันและกัน” อ่านแล้วงงกันมั้ยคะ ว่าคาราโอเกะเกี่ยวอะไรกับการอดทน? คิดดีๆ ก็จะได้คำตอบค่ะ....

  การเข้าไปร้องคาราโอเกะก็เป็นเหมือนการแสดงตัวตนของแต่ละคนว่ามีความชอบและมีลักษณะนิสัยอย่างไร หากเพื่อนร้องเพี้ยนเสียงหลงเหมือนไจแอนท์ก็ต้องทนฟังกันไป แต่กลับกันถ้าเราร้องแล้วเสียงเหมือนกระบือน้อยโดนเชือด คราวนี้เพื่อนก็ต้องเป็นฝ่ายทนเรามั่งล่ะ แต่ทั้งหมดก็จะสนุกสนานไปด้วยกัน คิดไปคิดมาก็เป็นเหมือนการฝึกให้อดทนเข้าใจในสิ่งดีและไม่ดีของอีกฝ่ายพร้อมกับเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างมีความสุขนั่นเอง

  แล้วนี่ก็ถือเป็นยอดนักประดิษฐ์อีกคนที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง ความสุขอยู่ที่ใจ เมื่อใจรู้จักพอ เมื่อนั้นความสุขก็จะบังเกิด เป็นวลีที่เหมาะกับนักประดิษฐ์ผลงานก้องโลกรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ที่สร้างเจ้าคาราโอเกะขึ้นไว้มอบความสุขให้กับผู้คนบนโลกจริงๆ….

  *รางวัลอิกโนเบล (Ig Nobel) คือรางวัลระดับโลกที่เอาชื่อรางวัลโนเบลของสวีเดนมาแผลง ก่อตั้งขึ้นโดยประเทศสหรัฐฯ ผลงานที่ได้รับรางวัลจะเป็นผลงานที่เรียกได้ว่าเข้าถึงมวลชนได้ง่าย คณะกรรมการระบุว่า ผู้ที่ได้รับรางวัลคือบุคคลที่ทำให้ผู้คนหัวเราะ หรือทำให้คนได้คิด

  เรื่องโดย : AME.dama www.marumura.com
  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ :

  http://atimes.com/atimes/Japan/GJ08Dh01.html
  http://xogosdelingua.blogspot.com
  http://www.goodnagano.com/ggp/img_client/img_shop/l/2_1012767_1.jpg

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง>>
  TOP 5 เพลงประกอบซีรี่ย์ฤดูใบไม้ผลิ
  Melody Roads ถนนสายเสียงดนตรีแห่งญี่ปุ่น
  LUNA SEA Live in Bangkok ระเบิดความมันส์ 5 ก.พ. 2013 เริ่มจองบัตรแล้ว!!
  10 อันดับบทเพลงซากุระยอดนิยม ประจำปี 2012
  “คิมิงะโยะ” เพลงชาติญี่ปุ่น เพลงชาติที่สั้นที่สุดในโลก


 • 30/11/2012
  View 3991
     
  ที่พัก โตเกียว

update

update

เรื่องแนะนำ

Past Entertainment

home

เที่ยวญี่ปุ่น

ศิลปวัฒนธรรมญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

อาหารญี่ปุ่น

gulikedish

นิทานญี่ปุ่น

นิทานญี่ปุ่น

beauty

fashion & shopping

horoscope

tech & gadget

บันเทิงญี่ปุ่น

top japan

เกร็ดความรู้ญี่ปุ่น

ภาษาญี่ปุ่น

สุภาษิตญี่ปุ่น

การใช้ชีวิตในญี่ปุ่น

 
 
close [X]
:: our group ::